Social :สัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตคนอีสานในงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 "ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ"

05 ก.ย. 62 10:09
สัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตคนอีสานในงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 "ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ"

สัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตคนอีสานในงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 "ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ"

สัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตคนอีสานในงาน 
จิม  ทอมป์สัน  ฟาร์มทัวร์  2562 "ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ"  

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562   อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีๆ  ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  สำหรับปี  2562  นี้  จะจัดขึ้นที่ อ.ปักธงชัย  จ.นครสวรรค์ ตั้งแต่วันที่  7  ธันวาคม  2562-5  มกราคม  2563   โดยใช้ชื่องานว่า  " ต่ำหูก แต้มผ้า - เล่าอีสานผ่านงานทอ "  

สำหรับงานในครั้งนี้จะพาทุกคนไปเพลิดเพลินกับ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร   พร้อมนำเสนอเรื่องราวความงดงามของผ้า  เรื่องราวของผ้าผะเหวด  ที่จะเป็นผ้าผืนยาวที่เล่าเรื่องราวตำนานของพระเวสสันดรทั้ง  13  กัณฑ์  พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมของ ภาคอีสาน  โดยมีการแบ่งจุดท่องเที่ยวทั้งหมด  5  จุด  ดังนี้


จุดที่  1  ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร
สำหรับจุดแรก  จิม  ทอมป์สัน  ฟาร์ม  ได้เตรียมให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้สัมผัสความงดงามของทุ่งคอสมอส  และสวนผัก-ผลไม้มากมายหลากสี  ท่ามกลางทุ่งที่กว้างกว่า  50  ไร่  ให้เดินชม  และเก็บภาพที่ระลึกได้อย่างเต็มที่  พร้อมทั้งมีเรื่องราวของผ้าผะเหวด  มาถ่ายทอด  และชื่นชมงาน  Art  Installation  ที่เป็นผลงานสร้างสรรค์ของ  พินรี  สัณฑ์พิทักษ์  และมิตร  ใจอิน  


จุดที่  2  ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี
สำหรับจุดที่สองนี้  ทันทีที่เข้าไปก็จะได้พบกับทุ่งทานตะวันที่บานสะพรั่ง  เตรียมต้อนรับอยู่  หลังจากเดินเข้ามาอีกหน่อยจะได้พบกับลานฟักทองยักษ์และฟักทองสีทอง  ให้ได้สัมผัส  เก็บภาพกัน  นอกจากนี้รอบๆ  บริเวณในจุดนี้ยังรายล้อมไปด้วย  Art  Installation  ที่ถูกถ่ายทอดผ่านความงดงามของผ้า  โดยสถาปนิกพอดี  และงานศิลปะจัดวางโดย  มิตร  ใจอิน  ที่ได้ทำการจัดวางตามจุดต่างๆ  ให้เป็นส่วนหนึ่งของสวนดอกไม้


Lif
จุดที่  3  หมู่บ้านอีสาน 
สำหรับจุดนี้ถือว่าเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าหลายๆ  คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี  เพราะที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครดังหลายๆ  เรื่อง  โดยในจุดนี้จะเป็นการพาทุกคนเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิต  ประเพณี  และวัฒนธรรมของคนไทยในภาคอีสาน  นอกจากนี้ยังได้มีการนำผ้ามาถ่ายทอดเป็นเรื่องเล่า  มีตลาดผ้า  การสาธิต  และกิจกรรมที่ให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำผ้าย้อม  หรือทอผ้าด้วยตนเอง  ส่วนอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือการชมผ้าผะเหวดอายุเก่าแก่  และงานบุญผะเหวดที่ถูกยกมาให้ได้ชมกันบริเวณหอแจกกลางหมู่บ้านอีสาน  ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ


จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม
สำหรับจุดนี้จะเป็นการพานักท่องเที่ยวทุกคนได้เรียนรู้ถึงวิธีการผลิตผ้าไหม  ที่เป็นเอกลักษณ์ของจิม  ทอมป์สัน  ตั้งแต่ขั้นตอนการสาวไหม  ฟอกย้อนเส้นไหม  ทอผ้า  ไปจนถึงการพิมพ์ผ้าไหม  ที่ได้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลองร่วมทำกิจกรรมในทุกขั้นตอน


จุดที่ 5 ตลาดจิม
จุดที่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกช็อป  เลือกชิมของอร่อย  พร้อมเลือกซื้อของฝาก  ของที่ระลึกจากงาน  ไม่ว่าจะเป็นฟักทองหลากพันธุ์  ผักผลไม้ปลอดสารพิษ  และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปจากจิม  ทอมป์สัน  ฟาร์ม  พร้อมทั้งเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม  ผ้าฝ้าย  ให้ได้จับจ่ายอีกเพียบ

สามารถเข้าไปติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์   https://jimthompsonfarm.com/


ข้อมูลอ้างอิง  และรูปภาพประกอบจาก  :   https://jimthompsonfarm.com/farm-tour-th/

โพสต์โดย : POK@