Social :สมผัสบรรยากาศธรรมชาติสุดชิลล์ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง ที่ "Wisdom Farm"

06 ก.ย. 62 11:09
สมผัสบรรยากาศธรรมชาติสุดชิลล์ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง ที่ "Wisdom Farm"

สมผัสบรรยากาศธรรมชาติสุดชิลล์ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง ที่ "Wisdom Farm"

สมผัสบรรยากาศธรรมชาติสุดชิลล์
พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง ที่ "Wisdom Farm"

" Wisdom Farm " อีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สุดชิลล์  ที่อยู่ใกล้ๆ  กรุงเทพฯ  ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ  ต คลองหนึ่ง  อ.คลองหลวง  จ.ปทุมธานี  ที่นอกจากจะได้มาถ่ายรูปกับธรรมชาติสวยงามแล้ว  ยังได้ความรู้จากในส่วนของพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

สำหรับ  "Wisdom Farm" จะมีชื่อเต็มๆ ว่า  " แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สืบสาน รักษา ต่อยอด WISDOM FARM โดยสถานที่แห่งนี้ได้จัดแสดงเพื่อการเรียนรู้ทางการเกษตรในรูปแบบพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง  โดยได้มีการน้อมนำ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง   ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  บรมนาถบพิตร   นำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์  และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม


ทันทีที่เข้ามาด้านใน  "Wisdom Farm"  สิ่งแรกที่เราจะได้พบคือ  " เรือขุด1 "   ที่เป็นเรือขุดตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ 5 ที่ในณะนั้นได้มีการสั่งซื้อเรือขุด  จำนวน  2  ลำมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์  สำหรับเรือขุด1  นั้นุถูกนำมาเพื่อใช้ขุดคลองแสนแสบเมื่อปี  พ.ศ.2449  


สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปชมภายในเรือได้  ซึ่งภายในเราจะได้เห็นส่วนประกอบต่างๆ  ของเรือ  โดยจะมีข้อมูลให้ได้อ่านกันอย่างละเอียด  หลังจากที่เราเดินชมประวัติศาสตร์ของ เรือขุด1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  จะมีทางเดินเชื่อมที่จะพาเราไปยังจุดชมวิว  ที่จะให้เราได้เห็นบรรยากาศโดยรอบของ "Wisdom Farm"


Lif
ส่วนไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้คือ  "สะพานไม้กลางทุ่งนา"   ที่เป็นสะพานที่ทอดยาวโค้งลัดเลาะไปรอบบริเวณทุ่งสีเขียวเขียวชอุ่ม  พร้อมทั้งมีศาลา  และจุดให้นั่งพักอยู่ตลอดทาง ให้ได้แวะถ่ายรูปสวยๆ  พร้อมทั้งมี  Wisdom  Cafe  สำหรับคนที่เดินเที่ยวแล้วกระหายน้ำ  ก็มีกาแฟอินทรีย์  และน้ำผลไม้เย็นๆ  ให้ได้ดื่มท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสุดชิลล์อีกด้วย


หลังจากที่เดินชมบรรยากาศสุดชิลล์บนสะพานไม้กันแล้ว  ภายใน  "Wisdom Farm"   ยังมีแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรได้หาความรู้เพิ่มเติมอีกเพียบ  ไม่ว่าจะเป็นโซนฐานเรียนรู้สัตว์ในวิถีเกษตร  และพื้นฐานเกษตรพอเพียง  พร้อมทั้งมีโซนบ้านเรือนไทย  4  ภาค  ที่มีบ้านจำลอง  ที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงของ  ภาคเหนือ  ภาคกลาง  ภาคอีสาน  และภาคใต้  ให้ได้เรียนรู้  สัมผัสวิถีเศรษฐกิจพอเพียงแบบเสมือนจริง

สำหรับใครที่สนใจ  "Wisdom Farm"  จะเปิดให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์(ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา  09.00-16.00  น.  โดยจะตั้งอยู่ที่  พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ริมถนนพหลโยธิน (ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช) นวนคร จังหวัดปทุมธานี  หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  เว็ปไซต์ :  wisdomking.or.th
โพสต์โดย : POK@