Social :ศตวรรษสยาม พิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณย้อนไปเมืองไทยเมื่อ 100 ปีก่อน

04 ต.ค. 62 09:10
ศตวรรษสยาม พิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณย้อนไปเมืองไทยเมื่อ 100 ปีก่อน

ศตวรรษสยาม พิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณย้อนไปเมืองไทยเมื่อ 100 ปีก่อน

ศตวรรษสยาม 
พิพิธภัณฑ์ที่จะพาคุณย้อนไปเมืองไทยเมื่อ 100 ปีก่อน


สำหรับขาเที่ยวคนไหน ที่มีอายุหน่อย หรือนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ชอบเที่ยวสถานที่ที่ให้บรรยากาศแบบย้อนยุค ขอแนะนำ  ศตวรรษสยาม    อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ วิถีชีวิตคนไทยในอดีต  ที่อยู่ใกล้ๆ  กรุงเทพฯ  โดยอยู่ที่    อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี   นั่นเอง

สำหรับ  ศตวรรษสยาม   นั้นถูกสร้างขึ้นภายใต้อาคารพาณิชย์  ตึกฝรั่ง  สไตล์ชิโนโปรตุกีส  และบ้านเรือนไทยที่มีอายุมากกว่า  100  ปี  ซึ่งตัวบ้านเรือนไทยนั้นได้ถูกย้ายมาจากกรุงเทพฯ  โดยเดิมทีเป็นบ้านของเสนาบดีท่่านหนึ่งที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่  6  

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ถูกตั้งอยู่ในพื้นที่สวนที่มีเนื้อที่  9  ไร่  ภายนอกเป็นสวนมะพร้าว  ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของสถานที่แห่งนี้  โดยเฉพาะในส่วนของ  อุโมงค์มะพร้าวที่เกิดชึ้นเองตามธรรมชาติ  ที่ใครที่ได้มาจะต้องแวะเวียนมาถ่ายรูปเช็คอินเล็กๆ  น้อยๆ  จากจุดนี้กันเป็นอันดับแรก


ทันทีที่ได้เข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์  เราจะได้พบกับอาคารพาณิชย์  สไตล์ชิโนโปรตุกีส โดยเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมจีน  และโปรตุเกส  ส่วนด้านในได้มีการจำลองร้านค้าต่างๆ  ในสมัยก่อน  ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำ  ร้านขายของเล่น  ร้านหนังสือ  ที่ทั้งหมดล้วนแต่สะท้อนภาพการใช้ชีวิตของคนไทยในสมัยก่อนได้อย่างสมจริง  เพราะของต่างๆ  ที่นำมาจัดแสดงล้วนแต่เป็นสินค้าที่มาจากยุคนั้น  ไม่ว่าจะเป็น  ข้าวของเครื่องใช้  หนังสือ  หนังสือพิมพ์  ของเล่นต่างๆ  ที่ล้วนแต่เป็นสิ่งที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน
สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  ก่อตั้งขึ้นโดย  คุณพอลลี่  ศตวรรษสยาม   ที่ได้สร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นเพื่อสร้างความสุขให้กับคนไทย  และต้องการที่จะอนุรักษ์รักษาวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต  ผ่านทางสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ 
MulticollaC
ซึ่งของที่นำมาจัดแสดงทุกชนิดนั้น  ล้วนแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวความทรงจำต่อคนไทยในสมัยก่อนใครที่สนใจอยากจะมาร่วมสัมผัสบรรยากาศของเมืองไทยในอดีต  พิพิธภัณฑ์ศตวรรษสยาม  จะเปิดให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์  โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา  10.00-18.00  น.  ค่าเข้าชมคนละ  200  บาท  สำหรับการเข้าชมนั้นจะเปิดให้บริการเป็นรอบๆ  ละประมาณ  2  ชั่วโมง  ซึ่งจะมีวิทยากรคอยนำทาง  และแนะนำเดินชมจุดต่างๆ  สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  เฟสบุ้ค   “ศตวรรษสยาม”

ขอขอบคุณรูปภาพจาก  :  https://www.facebook.com/satawatsiam/

โพสต์โดย : POK@