Social :

โบราณจารย์สอนวิธีแก้ปัญหาเด็กพูดช้า

11 ม.ค. 64 18:01
โบราณจารย์สอนวิธีแก้ปัญหาเด็กพูดช้า

โบราณจารย์สอนวิธีแก้ปัญหาเด็กพูดช้า

โบราณจารย์สอนวิธีแก้ปัญหาเด็กพูดช้า

ดวงวันนี้ คนที่เคยเลี้ยงเด็กเล็กคงทราบดีว่าบางครั้งการเริ่มพูด และการเปล่งเสียงอ้อแอ้ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างเด็กเล็กแต่ละคนต่างกัน กล่าวคือ เด็กเล็กบางคนเริ่มต้นเร็ว ในทางตรงกันข้ามบางคนช้า บางคนไม่มีวี่แววว่าจะพูดได้ สร้างความกังวลใจให้พ่อแม่เพราะ เกรงว่าลูกน้อยตนจะเป็นใบ้ คนโบราณมีวิธีแก้ปัญหาเด็กพูดช้าได้จนกระทั่งเป็นแนวทางปฏิบัติสืบทอดกันมา วิธีนั้นคืออะไร เริ่มทำอย่างไร บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบายอย่างละเอียดลองอ่าน

     เริ่มจากหาเขียดที่มีขนาดขายาวเท่ากับหนึ่งกำมือแม่เด็ก ล้างทำความสะอาดผิวหนังจนกระทั่งหมดคราบเมือก จนกระทั่งมั่นใจว่าไม่มีกลิ่นและสารเคมีอื่นจากผิวหนังเขียด แล้วให้แม่เด็กจับขาเขียดตีที่ปากลูกน้อยตนที่พูดช้า โดยให้ลำตัวเขียดกระทบตรงริมฝีปากเด็กพอดีสักสองสามครั้ง ควรเลือกเวลาที่ลูกน้อยตนท้องว่างเพราะป้องกันการร้องไห้และอาเจียน วิธีดังกล่าวคือความเชื่อจากคนโบราณว่าจะทำให้เด็กเล็กที่มีวิวัฒนาการพูดช้าพูดได้เร็ว

     คนโบราณเชื่อว่าสัตว์จำพวกกบเขียดมีอวัยวะออกเสียงจากลำคอ
การนำมาตีปากทำให้เด็กที่พูดช้าเริ่มออกเสียงจากลำคอเช่นเดียวกัน และกบเขียดชอบร้องเวลาฝนตกเป็นเหตุผลหนึ่งที่คนโบราณเชื่อว่ากบเขียดชอบออกเสียงร้องน่าจะทำให้เด็กที่พูดช้าเริ่มหัดออกเสียง แล้วเมื่อกาลเวลาผ่านนานวันมีการใช้วิธีนี้สืบทอดกันมานานจนได้ผลดี คนโบราณเลยเล่าขานสืบกันต่อมา


     ความจริงผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาพัฒนาการเด็ก และกุมารแพทย์อธิบายสรุปได้ว่า ปัญหาการพูดช้าของเด็กเล็กเกิดจากสาเหตุเด็กขาดการกระตุ้นด้านภาษาจากคนรอบข้าง เพราะธรรมชาติเด็กแต่ละชาติจะเรียนรู้ภาษาตนจากคนใกล้ชิด กล่าวคือ เด็กไทยจะเรียนรู้ภาษาไทยจากพี่เลี้ยง และเด็กไทยคนเดียวกันนี้เมื่อได้รับการเลี้ยงดูจากพี่เลี้ยงชาวต่างชาติ ก็จะเรียนรู้ภาษาที่พี่เลี้ยงพูดได้อย่างง่ายดาย ขณะเดียวกันเมื่อพี่เลี้ยงไม่ค่อยสนทนากับเด็กคนเดียวกันนี้ เด็กจะพูดช้า นอกจากนี้อาจมีความผิดปรกติบางอย่างจากตัวเด็กเองเป็นต้นว่า เด็กหูตึง และอาการผิดปรกติทางสมองอย่างดาวซินโดรมรวมทั้งอาการออทิสติก จนทำให้เด็กมีวิวัฒนาการทางการพูดช้ากว่าเด็กปรกติ

     ภูมิปัญญาคนโบราณกับการแก้ปัญหาบางเรื่อง อาจมีการสอนผ่านความเชื่อ แต่บางเรื่องอาจต้องใช้วิจารณญาณก่อนตัดสินใจปฏิบัติตาม เพราะเหตุที่เกิดขึ้นอาจไม่สัมพันธ์กับผลที่ปรากฏ อย่างเหตุจากการที่เด็กเล็กมีวิวัฒนาการพูดช้ากว่าเด็กคนอื่นในวัยเดียวกัน ทางการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญให้เหตุผลและแก้ปัญหาได้สมเหตุสมผลกว่าควรรับการปรึกษา หรือจะใช้วิธีจากคนโบราณร่วมกับวิธีการบำบัดจากการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญไปพร้อม ๆ กันจะเป็นการดีขอบขอบคุณข้อมูลจาก:entertainment.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy