menu " เสียอะไรเสียได้ แต่...ไม่เสียใจเท่า เสียความรู้สึก "
date 21 พ.ย. 61 17:24    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" เสียอะไรเสียได้ แต่...ไม่เสียใจเท่า เสียความรู้สึก "

ชีวิตของคนเรา...มันไม่มีอะไรแน่นอนไปหมดเสียทุกอย่างหรอกค่ะ  จากคนที่เรารัก ก็กลับกลายเป็นคนที่เราเกลียดได้  แม้แต่บุคคลที่อยู่ใกล้ตัวเราเองก็ตาม  "เสียอะไรเสียได้ แต่...ไม่เสียใจเท่าเสียความรู้สึก"  เพราะความรู้สึกเสียแล้วเสียเลย มิอาจแก้ไขหรือเอากลับคืนมาได้  ฉะนั้น สิ่งที่เราทำได้นอกเหนือจากการเสียความรู้สึก ความโกธรแค้น ก็คือการให้อภัย 
.1.หักหลัง...ไม่เจ็บ...แต่ปวดใจ
     ใครไม่เคยถูกหักหลังคงไม่รู้ซึ้งถึงความรู้สึกแรกที่รู้ว่าโดนหลอกมาตลอดความรู้สึกสับสนทั้งหลายย่อมประดังประเดเข้ามาภาพเก่าๆ ย้อนเข้ามาในความทรงจำไม่สิ้นสุด ทั้งการกระทำทั้งคำพูด
 ส่งผลให้หลายคนที่รู้ความจริงนี้แทบคุมสติไม่อยู่ที่สำคัญคำปลอบใจไม่ว่าจะมาจากใครไม่ว่าจะน่าเชื่อถือสักแค่ไหนก็ไม่สามารถยกจิตใจที่ตกดิ่งขึ้นมาได้


2.กลับความคิดพิชิตคนหักหลัง
     ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าไม่ได้จะให้ไปหักหลังเขาตอบโต้ตอบเอาคืนหรือแก้แค้นใดๆนะคะแต่เราจะนำเสนอวิธี  "ทำใจ(ให้เข้มแข็ง)"  ให้กับคนที่ถูกหักหลังทั้งหลายให้ไม่เสียใจเสียเวลาไปมากกว่าที่เสียไปแล้วอีกด้วย


3.หักดิบ...เลิกคิดถึงเรื่องราวที่ผ่านมา
     ยิ่งเราทบทวนเหตุการณ์มากขึ้นเท่าไหร่เราอาจจะได้ความกระจ่างในแต่ละช่วงของเหตุการณ์นั้นแต่ที่เราได้กลับมาพร้อมกันคือความเจ็บปวดความเจ็บปวดที่มาจากการขุดคุ้ยบาดแผลตัวเองแทงมันซ้ำๆลงไปในที่ๆเป็นแผลเดิมๆ สุดท้ายสิ่งที่เราได้ คือความจริงของเรื่องราวที่แก้ไขไม่ได้และบาดแผลที่เจ็บช้ำมากมายจากการทำร้ายตัวเองยิ่งคิดซ้ำๆก็เหมือนแทงเข้าแผลให้ลึกไปมากๆสุดท้ายเราจะได้แผลเรื้อรังที่ยากเยียวยาและต้องใช้ยาที่ชื่อว่า"เวลา"ในการรักษามากกว่าคนอื่น


4.ยุ่งเข้าไว้อย่าได้ว่าง
     ความยุ่งนอกจากจะทำให้เราไม่ว่างพอที่จะคิดฟุ้งซ่านมากมายแล้วความยุ่งยังทำให้คนรอบข้างมองเราในแง่ดีมากขึ้นอีกด้วยการไม่ฟูมฟายจะทำให้คุณเข้มแข็งและที่สำคัญทำให้ใครคนนั้นที่เคยหักหลังเรารู้สึกได้ว่า "คุณไม่แคร์" ทำให้เรื่องที่เหมือนจะเลวร้ายอันนั้นกลายเป็นเศษเสี้ยวเศษขยะในชีวิตคุณเท่านั้นการทำให้เขารู้สึกได้เช่นนั้นเป็นอะไรที่เจ็บปวดมากกว่าการที่คุณสามารถเอาคืนหรือแก้แค้นได้อีกต่างหากเมื่อเขารุนแรงมากแต่เราไม่รุนแรงตอบกลับนิ่งเฉยเหมือนเรื่องนั้นไม่มีค่าไม่ต้องแคร์ไม่ต้องใส่ใจการเพิกเฉยนี้ทำให้อีกฝ่ายเจ็บปวดได้มากกว่าไปยืนชี้หน้าด่าหรือดักสาดน้ำกรดเสียอีก


5.ทบทวนเพื่อทำใจ
     การทบทวนต่างจากการขุดเอาเรื่องราวมาทำร้ายตัวเองการทบทวนคุณต้องไม่มองจากมุมของคุณให้คุณทำตัวเหมือนดูละครเวทีเดินออกมาจากเรื่องราวสักหลายๆก้าว ทำเป็นคนนอกมองเราที่เป็นเพียงตัวละครตัวหนึ่งลองทำดูแล้วคุณจะคิดได้ว่าเรื่องทั้งหมดอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดก็เป็นได้อาจจะเป็นแค่เรื่องน่าขำขันที่เกิดขึ้นช่วงหนึ่งเท่านั้น สิ่งสำคัญของการทบทวนคือหาข้อผิดพลาดและทางแก้ให้ได้หากหาได้แต่สิ่งผิดมันจะไม่มีประโยชน์เลยทางแก้ที่ได้ต่างหากจะเป็นเสมือนยาที่เป็นสต็อกในจิตใจที่ทำให้คุณเข้มแข็งไม่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่ผ่านมา


 ***จดจำเรื่องราวและให้อภัยกับ เพื่อเขาจะไม่กลับมาหักหลังเราได้อีก***ข้อมูล : legendnews.netโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205