menu เทคนิคการปลูกไผ่กวนอิม พืชมงคล ปลูกง่าย รายได้ดี
date 28 พ.ย. 61 11:11    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูกไผ่กวนอิม พืชมงคล ปลูกง่าย รายได้ดี

เทคนิคการปลูกไผ่กวนอิม พืชมงคลปลูกง่ายรายได้ดี

ไผ่กวนอิมหรือชาวเหนือเรียกว่าว่านเศรษฐีปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ต้องบำรุงรักษามากนักเพียงแต่ให้น้ำ2สัปดาห์ต่อครั้งใส่ปุ๋ยคอกปีละ 2 ครั้ง ไผ่กวนอิม เป็นไม้มงคลที่สามารถสร้างรายได้ให้อย่างงามผลิตแล้วส่งขายที่สวนจตุจักรและตลาดต่างประเทศแถบตะวันออกกลาง


ลุงสมพงษ์ จันทร์อินทร์ เกษตรกรผู้ริ่เริ่มปลูกไผ่กวนอิมในเชียงราย เล่าว่า เมื่อปี2522เมื่อครั้งยังหนุ่มประกอบอาชีพขับรถตุ๊กๆที่กรุงเทพมหานครจึงได้พบเห็นคุณยายคนหนึ่งนั่งขายไผ่กวนอิมที่เยาวราชขายดีมากจึงเข้าไปสอบถามว่ารับมาจากไหน คุณยายบอกว่ารับมาจากเชียงราย ตนเห็นช่องทางจึงได้รับมาขายอีกทอดหนึ่งต่อมาลูกค้ามาสั่งซื้อจำนวนมากแต่ไม่มีให้ตามออเดอร์ที่สั่ง จึงมีแนวคิดว่าต้องกลับมาปลูกที่บ้านเกิดด้วยพื้นที่ปลูกเพียง3ไร่ที่เช่าซื้อมาจากเถ้าแก่ใน อ.แม่สาย ต้นพันธุ์ก็หาซื้อตามบ้าน แรกเริ่มเดิมที่นั้นไม่มีความรู้เรื่องไผ่กวนอิมแม่แต่น้อย จึงได้ลองผิดลองถูก 

ระยะแรกพบว่า ลำต้นล้มพันกันลำต้นจึงงอ ทำให้เสียราคา จึงลองใช้เชือกขึงประคองลำต้นในแปลง และถอนต้นที่อยู่ติดกันออกต้นสลับต้นให้ปุ๋ยธรรมชาติโดยใช้เปลือกกระเทียมแห้งโรยโคนต้นเมื่อย่อยสลายจะกลายเป็นปุ๋ยเองตามธรรมชาติ วิธีนี้สามารถลดต้นทุนการผลิตได้เนื่องจากราคาแค่ 350 บาทต่อ 1 ลำรถอีแต๋นจากนั้นให้มูลสัตว์ปีละ 2 ครั้ง และให้น้ำ 2 สัปดาห์ต่อครั้งน้ำก็ใช้น้ำจากคลองชลประทานที่ไหลผ่านที่ทำกิน

ลุงสมพงษ์ บอกว่าใครมีที่ดินก็จะแนะนำให้ปลูกไผ่กวนอิมกันเถอะ ราคาดีเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะตอนนี้ให้ลูกชายดูแลเรื่องการตลาดโดยเปิดร้านที่สวนจตุจักร ทุกวันนี้จะมีทั้งคนไทยมาซื้อและยังมีตลาดรับซื้อที่แน่นอนจากต่างประเทศ เช่น จีน อินเดีย ดูไบ อิหร่านเป็นต้นในแต่ละเดือนลูกชายจะโอนเงินมาให้เป็นหลักล้านเลยทีเดียว


วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป้นต้องใช้ในการดัดต้นไผ่กวนอิม 
1.ท่อพีวีซีขนาด 1 นิ้วยาว 1 เมตร
2.ตอก 2 เส้น
3.ไม้หลัก 1 อัน

วิธีทำ: 
1.ใช้ท่อพีวีซีขนาด 1 นิ้วมัดปลายยอดไผ่กวนอิมด้วยตอก
2.แล้วล้มลำต้นลงปักหลักไว้ 7 วันโดยมัดติดหลักไม้ไผ่ไว้
3.พลิกลำต้นมาทางตรงกันข้ามอีก 7 วัน ก็สามารถตัดมาห่อขายได้


บำรุงรักษาไผ่กวนอิมให้งอกงามด้วยน้ำหมักรกหมู 
1.รกหมู จำนวน 3 กิโลกรัม
2.กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
3.สารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง
4.แป้งลูกหมาก จำนวน 1 ลูก
5.ยาคูล จำนวน 1 ขวด

วิธีทำ:นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเค้ากันแล้วบรรจุลงถังปิดฝาไม่ต้องสนิทคนทุกวันทิ้งไว้ 1 เดือนวิธีใช้ ใช้น้ำหมักชีวภาพรกหมูจำนวน 20 ซีซี ผสมน้ำจำนวน 20 ลิตร ฉีดพ่น


ข้อมูลอ้างอิง :  https://www.rakbankerd.comโพสต์โดยสมาชิก : POK@