menu "รับมือ คนเกลียดขี้หน้า"
date 01 ธ.ค. 61 16:59    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


"รับมือ คนเกลียดขี้หน้า"

มีคนชอบ...ก็ต้องมีคนเกลียดเป็นเรื่องธรรมดา บางคนเกลียดแล้ว เกลียดเลยไม่พูดจากัน แต่มันก็จะมีประเภทที่ว่า เกลียดแล้วก็ยังมาทำดีด้วยแต่ลับหลังจ้องแต่นินทา ตำหนิ  ว่าร้ายอยู่เสมอ ใครที่กำลังเผชิญอยู่กับเรื่องราวเหล่านี้ แน่นอนว่าคงเบื่อละจิตตกกัน วันนี้เรามีเคล็ดลับ  "รับมือ คนเกลียดขี้หน้า" อย่ารอช้า รีบตามไปดูแนวทางแก้ไขกันเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องหนักใจอีกต่อไป
1.พยายามทำความเข้าใจ
  ในขั้นแรกคุณควรจะหาสาเหตุให้ได้เสียก่อนว่าเพราะอะไรเขาถึงจงเกลียดจงชังคุณนักถ้าหากเป็นเพราะตัวคุณเองเคยทำพฤติกรรมไม่น่ารักก็ควรจะเปิดใจพูดคุยกับเขาตรงๆ อธิบายถึงสาเหตุที่คุณต้องแสดงออกแบบนั้น(แต่ต้องไม่ใช่การแก้ตัวนะ!)และขอโทษในสิ่งที่ทำให้เขาขุ่นข้องหมองใจแต่หากคุณพิจารณาแล้วว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดสักนิดก็ลองพยายามมองโลกในมุมของเขาดูบ้างเช่นสาเหตุที่แม่ของแฟนหนุ่มไม่ชอบคุณทั้งๆที่คุณไม่เคยทำอะไรเสื่อมเสียอาจเป็นเพราะท่านหวงลูกชายคนเดียวที่ท่านรักจึงต้องทำท่ากีดกันเพื่อพิสูจน์ว่าคุณรักลูกชายของท่านจริงก็เป็นไปได้หากคิดได้อย่างนี้คุณก็จะเข้าใจท่านมากขึ้นและลดความโกรธเคืองท่านลงได้บ้าง


2.แสดงออกแบบสวนทาง
  ใครเป็นแบบนี้บ้างคะ…เมื่อรู้ว่ามีคนเกลียดขี้หน้าตัวเองแล้วก็ใช้วิธีเกลียดตอบมันเสียเลยเรียกว่าร้ายมาก็ร้ายกลับจะได้เสมอกันนั่นไม่ใช่วิธีที่ดีเลยค่ะหากใครร้ายมาร้อนมาคุณจงทำตัวเป็นน้ำนิ่งให้ได้เมื่อเขาสาดอารมณ์รุนแรงใส่คุณจงใจเย็นและตอบโต้กลับไปด้วยเหตุผลอย่าให้คำพูดร้ายๆคำพูดหยาบคายออกจากปากเราเด็ดขาด(แม้ใจจะอยากมากแค่ไหนก็ตาม)เพราะนั่นมีแต่จะทำให้ความโกรธเกลียดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณจำไว้ว่าอย่าตามเกมเขาเป็นอันขาดแสดงให้เขาเห็นไปเลยค่ะว่าคุณไม่ได้แยแสอะไรกับความขุ่นมัวของเขาและคุณมีวุฒิภาวะพอที่จะไม่โต้ตอบกลับไปแบบเกรี้ยวกราดรุนแรงเหมือนที่เขากำลังทำอยู่


3.แผ่เมตตา(อย่างจริงใจ)
  รู้ไหมคะว่าการแผ่เมตตาเป็นวิธีที่ช่วยให้ความขุ่นข้องหมองใจและโกรธแค้นในใจเราเบาบางลงได้และสุดท้ายก็จะช่วยให้เรายอมให้อภัยคนที่ร้ายต่อเราแต่มีข้อแม้ว่าสิ่งที่นึกแผ่ออกมาต้องเปี่ยมไปด้วยเมตตาจริงๆคุณต้องภาวนาให้เขาอยู่เย็นเป็นสุขมีแต่ความเจริญมีชีวิตที่ดีงามต้องนึกแผ่ความปรารถนาดีออกไปจากใจเราอย่างแท้จริงไม่ใช่แผ่ออกไปทั้งๆที่ใจคุณยังโกรธแค้นอาฆาตแถมต่อด้วยกรวดน้ำคว่ำขันแบบนั้นไม่เอาเด็ดขาดเลยนะคะ ลองฝึกแผ่เมตตาให้เขาบ่อยๆเชื่อว่าไม่นานกระแสแห่งจิตที่คิดถึงเขาในทางกุศลจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นค่ะ


4.โบกมือลา
  หากคุณลองทำทั้งสามวิธีข้างต้นแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลยแถมความโกรธเกลียดในใจของเขาก็มีท่าทีว่าจะลุกลามขึ้นทุกวันนั่นแสดงว่ายากเกินจะเยียวยาแล้วละค่ะ ให้คิดเสียว่าการเปลี่ยนความคิดอารมณ์และความรู้สึกคนอื่นเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเราเมื่อถึงจุดนี้ถอยออกมาเถอะค่ะหาทางที่จะทำให้คุณไม่ต้องเข้าไปเฉียดใกล้กับวงจรชีวิตของเขาให้ได้มากที่สุดวิธีนี้แม้จะดูเหมือนหนีปัญหาแต่ก็นับว่าเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องไปแปดเปื้อนกับพลังลบที่เขาแผ่มาให้คุณเหมือนอย่างเคย
ข้อมูล:goodlifeupdate.comโพสต์โดยสมาชิก : FILM1205