menu "ปู่โสมเฝ้าทรัพย์" ผีเฝ้าสมบัติ ที่ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ ต้องมีลักษณะแบบนี้เท่านั้น!!
date 05 ธ.ค. 61 19:12    หมวด: เรื่องลี้ลับ
facebook twitter google plus


"ปู่โสมเฝ้าทรัพย์" ผีเฝ้าสมบัติ ที่ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ ต้องมีลักษณะแบบนี้เท่านั้น!!"ปู่โสมเฝ้าทรัพย์"ผีเฝ้าสมบัติที่ไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆต้องมีลักษณะแบบนี้เท่านั้น!!


สมัยก่อนคนที่มีทรัพย์สมบัติมากมายเพราะการค้าการมีเงินจากการที่ได้กำไรเพราะการซื้อขายข้าทาสบริวารไว้ประดับบารมีตระกูลใหญ่ที่มีลูกหลานมากมายจะสะสมทรัพย์ไว้สำหรับเป็นมรดกตกทอดแต่คราใดที่มีเหตุศึกสงครามทำให้คนที่มีทรัพย์สินมิอาจขนย้ายไปจากบ้านเรือนจะหาวิธีที่ป้องกันอย่างไรและคุ้นเคยกับวลี“ปู่โสมเฝ้าทรัพย์”บ้างหรือเปล่าสองอย่างมีความสัมพันธ์กันบทความนี้Horoscopethaizaจะอธิบาย

   คนโบราณสมัยอยุธยาเริ่มรู้จักการค้าขายกับชาวจีนทางเรือต่อมาในแผ่นดินพระนารายณ์มหาราชการค้ากับชาวต่างประเทศรุ่งเรืองมีการเชื่อมสัมพันธไมตรีกับชาวยุโรปคหบดีน้อยใหญ่มีวิธีป้องกันทรัพย์สินตนเองมิให้ผู้อื่นที่ประสงค์ร้ายมาแอบลักขโมยเอาไปโดยการฝังดินบางส่วนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีทรัพย์สินมากจะเก็บสมบัติไว้บนเรือนแต่เมื่อบ้านเมืองไม่สงบมีศึกสงครามคราใดการย้ายทรัพย์สมบัติทำได้ยากโดยเฉพาะสมบัติชาติที่อยู่ตามวัดนอกจากการใช้ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ไว้
   อ่านแล้ววัยรุ่นคนรุ่นใหม่บางคนอาจสงสัยว่าคนที่จะเป็นปู่โสมต้องมีลักษณะเป็นอย่างไรคือวิธีที่คนโบราณใช้การหาอาสาสมัครที่เต็มใจที่จะตายเพื่อวิญญาณจะได้ปกป้องทรัพย์สมบัติการอาสาตายที่ว่าจะมีผลด้านไสยศาสตร์แก่กล้าจะต้องหาผู้อาสามีวิชาอาคมเป็นคนท้องที่รักบ้านเมืองหวงแหนทรัพย์สมบัติชาติมาทำการตัดคอบริเวณที่ฝังสมบัติแล้วให้วิญญาณคอยรักษาทรัพย์สมบัติเพราะคนโบราณเชื่อว่าการตายโหงผีจะเหี้ยนที่สุดวิญญาณคนตายจะเวียนอยู่กับที่เฝ้าสมบัติเป็นที่มาวลีปู่โสมเฝ้าทรัพย์ผู้ใดที่บังอาจเข้ามาขโมยต้องเจอวิญญาณปู่โสมเล่นงานจนต้องหนีออกไปคนรุ่นใหม่บางคนยังคงเชื่อว่าบางวัดที่สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยามีสมบัติฝังอยู่แต่ไม่มีคนกล้าไปขุดเพราะกลัวปู่โสม

   สำหรับคนรุ่นใหม่คุ้นเคยกับพังเพยเปรียบเทียบคนที่หวงสมบัติมากๆไม่ยอมให้ผู้อื่นใช้ขณะที่ตนก็ไม่ได้ใช้ว่าปู่โสมเฝ้าทรัพย์

   เรื่องราวทั้งหมดคนโบราณคือเรื่องจริงหรือไม่วิทยาศาสตร์ยังไม่ได้พิสูจน์อาจจริงหรือไม่จริงแต่คนโบราณคงอยากจะสั่งสอนคนรุ่นลูกหลานว่าควรจะหวงแหนสมบัติชาติไม่ว่าจะเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าเป็นต้นว่าพระพุทธรูปโบราณแก้วมณีไว้กับชาติอย่านำไปขายแก่ชาวต่างประเทศและทรัพย์สินที่นับค่าไม่ได้อย่างโบราณประเพณีไทยที่นับวันจะจางหายไปขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaizaโพสต์โดยสมาชิก : monnyboy