Social :

" แพร่ มนต์เสน่ห์ของล้านนา "

31 ม.ค. 62 14:39
" แพร่ มนต์เสน่ห์ของล้านนา "

" แพร่ มนต์เสน่ห์ของล้านนา "

" แพร่  มนต์เสน่ห์ของล้านนา  "

   วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไป เที่ยวล้านนา   ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ประวัติศาสตร์ ที่ยาวนาน   บรรยากาศ  บ้านเรือนไม้เก่าแก่  ที่เรียงรายอยู่ริมถนน หนทาง  ขอเสนอที่เที่ยว  " แพร่   มนต์เสน่ห์ของล้านนา  "
อีกทั้งยังได้ชม ความสวยงาม  แปลกตา ด้วยวัดวาอาราม  และที่ขาดไม่ได้เลยเรื่องของธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้ จังหวัดแพร่   เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ควรคู่แก่การมาสัมผัสมากๆ เลย เจ้าาา ><

1.แพะเมืองผี 
   เป็นไฮไลต์เด็ดของจังหวัดเลยทีเดียว   มีพื้นที่ถึง 167 ไร่  เกิดจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นดินและหินทราย ซึ่งถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ ทำให้ออกมาเป็นรูปร่างต่าง ๆ ที่นี่ยังมีตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ และความลี้ลับมากมาย เป็นเรื่องที่เชื่อกันต่อ ๆ มาจากบรรพบุรุษ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากมากมายอยากมาเยือนที่แพะเมืองผีแห่งนี้
2.คุ้มเจ้าหลวง 
   สถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 มีความเป็นไทยผสมกับแบบยุโรป หรือทรงขนมปังขิง ส่วนตัวหลังคามุงด้วยไม้ที่เรียกว่า ไม้แป้นเกล็ด ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้นมาก ตัวอาคารประดับไปด้วยไม้ฉลุสวยงามจากฝีมือของช่างชาวจีนที่มีชื่อเสียงมากในสมัยนั้น ส่วนตัวอาคารด้านบนนั้นได้มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ เช่น  เครื่องเรือน  โต๊ะเสวย  ถ้วยชามต่าง ๆ ใครที่มีความสนใจเรื่องประวัติศาสตร์หรือนิยมของเก่าจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน 
3.บ่อน้ำร้อนแม่จอก 
   มาแช่บ่อน้ำร้อนเพื่อผ่อนคลายกันดีกว่าค่ะ  บ่อน้ำแร่ธาตุกำมะถันที่ผุดขึ้นมาจากพื้น และมีอุณหภูมิความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส เป็นบ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติที่เงียบสงบ  เหมาะกับการมาแช่ตัว แช่เท้าต่าง ๆ เพื่อผ่อนคลาย ดังนั้นที่นี่จึงมีการจัดแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ มีห้องส่วนตัวและห้องแช่เท้าโดยเฉพาะ นอกจากจะได้ความฟินแล้วยังเป็นการบำบัดโรคอีกด้วย 
4.บ้านทุ่งโฮ้ง 
    เป็นหมู่บ้านในเขตอำเภอเมือง  เรียกได้ว่าเป็นแหล่งผลิตผ้าม่อฮ่อมที่ใหญ่และดีที่สุดเลย ก็ว่าได้ ทำให้อาชีพหลักของชาวบ้านทุ่งโฮ้งก็คือ การทำผ้าม่อฮ่อมแท้  โดยเนื้อผ้าจะมีความทนทาน  เนื้อดี และเงางาม นักท่องเที่ยวก็จะนิยมซื้อกลับบ้านเพื่อไปเป็นของขวัญให้กับคนอื่นหรือซื้อเก็บไว้เป็นของที่ระลึก 
5.ถ้ำผานางคอย 
   เป็นถ้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม อลังการ ตัวถ้ำจะสูงประมาณ 50 เมตร ด้านในผนังถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม ส่องแสงประกายต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม และในบริเวณกลางถ้ำจะมีหินงอกขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงอุ้มลูกไว้ในอ้อนแขน ทำให้เป็นที่มาของชื่อผานางคอยนั่นเอง ถือได้ว่าเป็นที่เที่ยวจังหวัดแพร่ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว 
**สายเที่ยว   สายชิลล์  วันหยุดสุดสัปดาห์นี้  หนีมลพิษในเมืองกรุง  ไปเที่ยวแพร่กันนะคะ**

โพสต์โดย : FILM1205