Social :

" ทำไม ไม่ควรโพสต์ทุกอย่างลงบนโซเชียล "

02 ก.พ. 62 15:37
" ทำไม ไม่ควรโพสต์ทุกอย่างลงบนโซเชียล "

" ทำไม ไม่ควรโพสต์ทุกอย่างลงบนโซเชียล "

" ทำไม ไม่ควรโพสต์ทุกอย่างลงบนโซเชียล "

ปัจจุบันนี้  ไม่ว่าจะพบเจอเหตุการณ์อะไร  จะทำอะไรก็ต้องอัพลงบน โซเชียล สักหน่อย  แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่  ว่า( โซเชียล )   ก็เปรียบเสมือน ดาบสองคม   ซึ่งถ้าเราใช้ให้ถูกวิธีก็สามารถสร้างประโยชน์ได้  แต่หากใช้ผิดๆ มันก็จะมีผลเสียตามมาได้แบบไม่ทันตั้งตัวนั้นเองค่ะ ....


1.ตกเป็นผู้ถูกนินทา
   ในยุคที่คนเรา สามารถมองเห็นทุกการเคลื่อนไหวของใครหลายคนผ่านโลกออนไลน์ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก  ถ้าหากจะต้องตกอยู่ในสถานะของผู้ถูกนินทาได้อย่างง่ายดายอีกด้วยเหมือนกัน เพราะไม่ใช่ที่ว่าคนทุกคน จะมีแต่ความหวังดีมอบให้กับเราได้อย่างเต็มร้อยอยู่เสมอไป ทางที่ดีจึงควรป้องกันตัวเอง ไม่ให้ถูกพูดถึงในด้านเสียๆ หายๆ ด้วยการหยุดแชร์เรื่องส่วนตัว ที่คิดว่าไม่สมควรบอกให้โลกรู้ หรือบุคคลภายนอกรับรู้บ้างจะดีกว่า


2.อาจทำให้เกิดภาพลักษณ์ด้านลบ
   หลายครั้งที่ภาพลักษณ์ด้านลบของใครหลายคน มักเกิดมาจากการระบายความรู้สึกต่างๆ นาๆ ลงในโลกออนไลน์อย่างไม่ทันระวังตัว จนลืมไปว่า พื้นที่ส่วนตัวบนโลกสาธารณะใบนี้ เต็มไปด้วยใครหลายคนที่คอยจ้องจับตามองอยู่  การโพสต์ระบายบางสิ่งบางอย่างที่กำลังอัดอั้น จึงอาจเป็นตัวการหลักที่สามารถทำให้เกิดภาพลักษณ์ในทางด้านลบต่อสายตาของบุคคลอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี


3.เป้าหมายของพวกไม่หวังดี
   เราไม่สามารถรับรู้ได้ว่า ในขณะที่กำลังอัพเดทชีวิตประจำวันลงในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองนั้น มีใครบ้างที่แอบคิดร้าย หรือไม่หวังดีกับเราบ้าง เพราะนี่อาจเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่สามารถทำให้พวกไม่หวังดีทั้งหลายแอบติดตาม และเกิดการลอบทำร้ายได้จากการเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ ที่เราไป


4.ไม่มีคำว่าพื้นที่ส่วนตัวบนโลกออนไลน์
    ต่อให้สิ่งที่ระบายออกมาจะอยู่ในขอบเขตของพื้นที่ส่วนตัว แต่ยังไงก็ต้องไม่ลืมว่า “ความเป็นส่วนตัว”
บนพื้นที่ของโลกออนไลน์นี้ ไม่เคยมีอยู่จริง ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือโพสต์อะไรลงไป ต้องคิดให้รอบครอบซะก่อน เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาดไปแล้ว อาจไม่สามารถกลับมาแก้ไขอะไรได้ทัน


5.กลายเป็นคนขี้อวด
   จุดประสงค์ของใครหลายคน อาจแค่ต้องการแชร์เรื่องต่างๆ ที่พบเจอให้กับคนอื่นๆ ได้รับรู้ แต่ไม่ใช่ที่ว่า คนทุกคนที่เลื่อนมาเห็น จะเข้าใจในจุดประสงค์ที่แท้จริงของเราเสมอไป การโพสต์เรื่องราว หรืออะไรต่างๆ ที่ได้ไปพบเห็น หรือสัมผัสมา จึงอาจทำให้หลายคนได้กลายเป็นพวกขี้อวดในสายตาของคนรอบข้างไปโดยปริยาย


6.ถูกมองว่าไม่รู้จักยับยั้งอารมณ์
   เชื่อว่ามีหลายคนในที่นี้ ต้องเคยระบายอารมณ์แย่ๆ หรืออารมณ์ชั่ววูบที่เป็นอยู่ในตอนนั้นลงบนโลกโซเชียลอย่างแน่นอน เพราะมันถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการระบายที่ช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น เปรียบเหมือนมีคนคอยรับฟัง และอาจได้รับกำลังใจจากผู้ที่เลื่อนผ่านมาเจอ  แต่รู้มั้ยว่า  ในขณะเดียวกันนั้น  ก็อาจทำให้ถูกมองว่าเป็นพวกไม่รู้จักยับยั้งอารมณ์ตัวเอง เพราะต้องคอยมาประกาศให้คนอื่นรับรู้ในเรื่องส่วนตัวที่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น


7.สร้างความรำคาญให้กับคนอื่น
   การบอกในสิ่งที่ไม่จำเป็นให้คนอื่นรับรู้มากจนเกินไป  ก็อาจสร้างความน่ารำคาญให้เกิดขึ้นได้อย่างไม่ทันรู้ตัวด้วยเช่นกัน  เพราะถึงแม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวก็ตาม  แต่ต้องไม่ลืมว่า ยังมีอีกหลายคนที่กำลังอยู่บนพื้นที่ส่วนตัวของคุณด้วย


ข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205