menu " 6 แนวทาง ช่วยสร้างศักยภาพเชิงบวก "
date 25 มี.ค. 62 16:56    หมวด: การพัฒนาตนเอง
facebook twitter google plus


" 6 แนวทาง ช่วยสร้างศักยภาพเชิงบวก "
indiglow

  มนุษย์เรา  คงไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอก  เพียงแต่คนที่เก่ง  คือ  คนที่ดึง ศักยภาพ ที่มีในตัวเองในด้านบวกออกมาใช้อย่างถูกต้อง  เหมาะสม จึงทำให้ไม่ว่าจะเป็นใคร...ก็สามารถเป็น คนเก่ง ได้    " 6  แนวทาง  ช่วยสร้างศักยภาพเชิงบวก "   เรามาเปลี่ยนตัวเองเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพ ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ1.ชอบริเริ่ม
   กล้าที่จะลองลงมือทำสิ่งใหม่ๆ โดยไม่เดินตามรอยใคร แม้ว่าจะมีความเสี่ยงรออยู่ แต่นิสัยแบบนี้จะทำให้เราได้ลงมือทำจริงเสียที ต่อจากนั้นก็ให้รอดูผลลัพธ์ที่จะตามมา


2.เริ่มต้นด้วยการมีข้อสรุปภายในใจ
   หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ  เราก็ควรวางแผนทั้งหมดให้เสร็จสรรพลงบนกระดาษ ลองวางแผนการจัดการอย่างรัดกุมรอบด้าน และประเมินว่าส่วนไหนของแผนการยังมีรอยรั่วอยู่บ้าง จะได้เตรียมแผน A แผน B เพื่อรับมือกับจุดเสี่ยงเหล่านั้น เพื่อที่ว่าพอถึงเวลาลงมือทำจริง เราจะได้ไม่ไปมัวเดินออกนอกเส้นทาง หรือล้มแบบเจ็บๆ


3.คิดก่อนทำก่อน
   การนั่งนึกคิดภาพชวนฝันอยู่ในอากาศ ข้อดีคือเราไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัว แต่เมื่อไหร่จะได้เริ่มต้นเสียที การลงมือทำก่อนใครย่อมมีข้อได้เปรียบคือ ได้เป็นผู้นำเทรนด์หรือเป็นผู้บุกเบิกในงานด้านนั้นๆ


4.คิดว่าต้องทำได้
   ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเรามีศักยภาพในการเดินไปสู่เป้าหมายก็คือ ความเชื่อที่ว่าตัวเองเป็นผู้มีความสามารถที่จะทำได้  การคิดเช่นนี้เหมือนเป็นการให้กำลังใจตัวเองในขั้นแรก  ให้เรามีความพร้อมที่จะกล้าลงมือทำให้เป็นจริง 


5.ค้นหาและเรียนรู้จากประสบการณ์
    ไม่ปิดกั้นตัวเองหรือคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ดีแล้ว แต่พร้อมที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้และพัฒนาตนเอง ทั้งนี้เมื่อได้ลงมือลงแรงทำสิ่งใดไปแล้ว ก็รู้จักที่จะเรียนรู้จากสิ่งนั้น เหมือนกับคำที่ว่า การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด


6.รู้จักทำงานร่วมกัน
   บางครั้งการฉายเดี่ยวก็ทำให้ทำอะไรได้ง่ายขึ้นเร็วขึ้น  แต่หลายครั้งในการทำงานเราต้องรู้จักการประสานงานกับคนอื่นเช่นกัน นอกจากนี้ไอเดียของคนในทีมก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย การเปิดโอกาสให้มีการระดมความคิดภายในกลุ่ม อาจนำมาซึ่งความสร้างสรรค์ ที่จะกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของปีนี้เลยก็ได้
ข้อมูล : goodlifeupdate


โพสต์โดยสมาชิก : FILM1205


indiglow
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow