Social :

" 5 แนวทางรับมือ สำหรับญาติที่ชอบรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว "

30 เม.ย. 62 17:23
" 5 แนวทางรับมือ สำหรับญาติที่ชอบรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว "

" 5 แนวทางรับมือ สำหรับญาติที่ชอบรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว "

เราเชื่อว่าในชีวิตจริงของใครหลายหลายคน  มักจะเจอปัญหา การรุกล้ำเรื่องส่วนตัว  รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว อย่างแน่นอน (ซึ่งก็แง๋ล่ะ...ไม่มีใครชอบ)  ไม่ว่าจะสงสัย  เป็นห่วง  หรือแค่หยอกแกล้งเล่น  และที่ หนักใจ ที่สุดก็ญาติพี่น้อง ของเราเอง  วันนี้เราขอรวบรวมวิธีเด็ดๆมาฝาก   " 5  แนวทางรับมือ สำหรับญาติที่ชอบรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว "  แก้ง่ายนิดเดียว  ที่สำคัญจะได้ไม่มีปัญหาจนเป็นเรื่องใหญ่โต  แต่จะต้องปฏิบัติอย่างไร  ตามไปดูกันค่ะ  ^^
1.ส่งสัญญาณเตือน 
   อาจเริ่มด้วยการสะกิดเบาๆ เช่น ขมวดคิ้ว ทำหน้านิ่งใส่ไป สำหรับคนใกล้ตัวประเภทที่ความรู้สึกไวสักหน่อย   เขาอาจจะเริ่มรู้ตัวว่าเขากำลังก้าวขาเข้ามาในเขตส่วนตัวเรามากไปแล้วนะ  และหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นไปเอง แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ ยังดันทุรังยุ่งวุ่นวายเรื่องส่วนตัวของเราต่อไปก็ส่งสัญญาณตรงๆ ด้วยคำพูด ณ จุดเกิดเหตุไปเลยว่าขอให้เขาหยุดทำเรื่องเหล่านี้ซะ เขาอาจจะตกใจกับท่าทางของเราบ้าง แต่เรื่องแบบนี้เราเองก็ไม่ควรเก็บเอาไว้หนักอก ยิ่งเคลียร์กันเร็วเท่าไร ยิ่งดีต่อความสัมพันธ์ในระยะยาวของเราและเขา


2.ตั้งกฏการอยู่ร่วมกัน 
   ไม่ต้องจริงจังถึงขั้นร่างสัญญา แต่ในเมื่อต้องอยู่ร่วมบ้านกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ  ก็ควรมีกฏกติกาและมารยาทบ้าง คุณอาจหาวันว่างๆ โอกาสดีๆ ตอนเช้าที่อารมณ์ของคุณและเขายังแจ่มใสพร้อมเปิดรับและรับฟังอยู่ นั่ง list กฏเป็นข้อๆ ให้เขาฟัง พร้อมบอกเหตุผลในใจไปด้วยว่าทำไมต้องตั้งกฏแบบนี้ แย็บเสริมไปอีกคำก็ดี ว่าถ้าเขาเป็นฝ่ายมาโดนแบบคุณบ้าง เขาจะโอเคมั้ย ? ในเมื่อคุณและเขาสนิทกันมาก กฏเล็กๆ น้อยๆ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขแค่นี้ทำไมเขาจะทำร่วมกับคุณไม่ได้
 

3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 
   จากเดิมที่เคยเป็นฝ่ายยอม เป็นฝ่ายเงียบ จะด้วยความเกรงใจ ความปลงหรืออะไรก็แล้วแต่ คุณจะยอมให้เขาทำแบบนี้ไม่ได้อีกต่อไป เพราะสุดท้ายมันจะกลายเป็นความเคยชิน และญาติสนิทของเราคนนี้อาจหลงคิดไปว่า สิ่งที่เขาทำมันเป็นเรื่องปกติ มันดีอยู่แล้ว เปล่าเลย อย่าปล่อยให้เขาหลงผิดอีกต่อไป !  คุณต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติ  เริ่มด้วยเลิกยอม  เลิกเงียบ  เอาให้เขารู้ไปเลยว่าคุณไม่พอใจกับพฤติกรรมของเขาอยู่ เริ่มต้นละลายพฤติกรรมล้ำเส้นของเขาด้วยการปรับพฤติกรรมของเราให้เขารู้ซะเลย

 
4.เปิดอกนั่งคุยกัน
   แน่นอนในเมื่อเขาไม่ใช่คนอื่นคนไกล แถมยังชอบเข้ามาวุ่นวายในชีวิตเราทุกที่ทุกเวลาที่มีโอกาสก็จับมานั่งคุยเปิดอกกันไปเลยดีกว่า คุณมีสิทธิ์จะบอกเขาว่าสิ่งที่เขาทำกำลังละเมิดความเป็นส่วนตัวในชีวิตคุณอยู่  และคุณไม่สบายใจเลยที่ต้องเจอแบบนี้บ่อยๆ  ตอนที่พูดแนะนำให้ทำหน้าจริงจังที่สุดในชีวิตด้วย เขาจะได้ไม่คิดว่าคุณกำลังเล่นๆ อยู่ สนิทใกล้ชิดกันแค่ไหนก็ควรมีลิมิตบ้าง จริงมั้ย ?

 
5.ยึดคติใจเขาใจเรา 
   ในเมื่อเป็นญาติพี่น้อง เป็นคนใกล้ชิดที่ต้องอยู่ร่วมกันไปอีกนาน  คุณต้องงัดคตินี้ขึ้นมาใช้กับเขาแต่เนิ่นๆ ก่อนที่ปัญหานี้จะลุกลามต่อเนื่องจนถึงขั้นแตกหักกันในอนาคต คุณไม่อยากให้เป็นแบบนั้นใช่มั้ย
 แน่นอนว่าเขาก็คงไม่อยาก คุณควรเริ่มด้วยการพูดถึงสิ่งที่เขาทำ อธิบายว่ามันส่งผลเสียต่อชีวิตของคุณอย่างไร  แล้วลองยกตัวอย่างกรณีของเขา  โดยสลับเหตุการณ์ให้เขาเป็นฝ่ายโดนกระทำเองบ้าง แบบนี้เขารับได้มั้ย ?ข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205