menu สูตรปุ๋ยบำรุงต้นมะนาว เพื่อช่วยเสริมการติดผล ลดปัญหาดอกร่วง ผลร่วง
date 06 ส.ค. 62 13:08    หมวด:
facebook twitter google plus
สูตรปุ๋ยบำรุงต้นมะนาว เพื่อช่วยเสริมการติดผล ลดปัญหาดอกร่วง ผลร่วง

สูตรปุ๋ยบำรุงต้นมะนาว  เพื่อช่วยเสริมการติดผล 
ลดปัญหาดอกร่วง ผลร่วง

อเนก  ประสม  เจ้าของไร่กาญจนา  ที่บ้านแจ้คอน  หมู่2  ต.ทุ่งผึ้ง  อ.แจ้ห่ม  จ.ลำปาง  เกษตรกรผู้พลิกฟื้นฐานะความเป็นอยู่จากความยากจน  มาเป็นคนที่มีรายได้หลักล้าน ด้วยการทำสวนมะนาวตาฮิติ  จนได้รับสมยานามจากคนในท้องถิ่นว่า  "พ่อเลี้ยงอเนก"  เจ้าของสวนมะนาว  สายพันธุ์ตาฮิติเงินล้าน  สะท้านทรวงที่ใครๆ  ได้เห็นก็ต่างอิจฉากับผลกำไรที่งดงาม


เพราะที่ผ่านมา  นอกจากจะขายผลผลิต มะนาวสายพันธุ์ตาฮิติ แล้ว  ที่นี่ยังจำหน่ายกล้าพันธุ์ให้กับเกษตรกรที่สนใจมะนาวสายพันธุ์นี้ได้นำไปปลูกสร้างรายได้กันอีกด้วย ซึ่งต้นกล้ามะนาวที่นี่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย  มียอดการสั่งจองจำนวนมาก  ทั้งนี้เพราะ  อเนก  ประสม   เจ้าของไร่  ได้ผลิตกล้าพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพ และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า  ทางทีมงานศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.เชียงราย จึงได้ลงพื้นที่ค้นหาคำตอบของวิธีผลิตกล้าพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพจากคุณอเนกว่า  ทำไม?  คนถึงสนใจสั่งซื้อกล้าพันธุ์จำนวนมาก  และทำอย่างไรถึงสามารถผลิตกล้าพันธุ์ได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแต่ละวัน  ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้เรื่องการผลิตกล้าพันธุ์ดีแล้ว  อเนก  ยังได้เผยถึง การจัดการปุ๋ยกระตุ้นการออกดอก เสริมการติดผลของมะนา   ลดปัญหาดอก-ผลร่วง  ไว้ให้เป็นแนวทางในการจัดการสวนมะนาว ให้ประสบความสำเร็จอีกไว้  ดังนี้ 

ในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม ควรให้ปุ๋ยสำหรับเร่งดอก ซึ่งได้คิดค้นสูตรการใส่ปุ๋ยในช่วงนี้เพื่อให้มะนาวออกดอกเดือนกันยายน - ตุลาคม มีความสมบูรณ์ ดอกไม่ร่วงและสามารถติดผลเพื่อผลผลิตที่ดีในอนาคตได้ โดยมีสูตรการใส่ปุ๋ยแบ่งเป็นชั้นๆ ดังนี้
ชั้นที่  1   ให้ใส่ปุ๋ยสูตร  8-24-24  ปริมาณ  200  กรัมผสมกับสูตร  24-7-7  ปริมาณ 100  กรัมต่อต้น
ชั้นที่  2   ใส่ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด (ซื้อตามร้านทั่วไป)  200  กรัมต่อต้น 
ชั้นที่  3   ใส่ปุ๋ยหมักพด.1  ชั้นบนสุด  1  กิโลกรัมต่อต้นการใส่ปุ๋ยทั้ง  3  ชั้นให้ใส่รอบๆ  โคนต้นในครั้งเดียว


การใส่ปุ๋ยทั้ง  3  ชั้นให้ใส่รอบๆ  โคนต้นในครั้งเดียว  ให้ใส่ปุ๋ยสูตรนี้จนกระทั่งมะนาวติดดอกและเริ่มติดผล  ระหว่างนี้ให้พ่นแคลเซียมโบรอนทุกๆ  10  วันไปด้วย  ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะช่วงที่มะนาวติดดอก  หากฝนไม่ตกควรให้น้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ  1  ครั้ง  อเนกกล่าวต่อว่า  สูตรนี้จะช่วยให้มะนาวติดดอกได้เร็วขึ้น  และ ดอกมะนาวมีความสมบูรณ์  ไม่ร่วงง่าย  ซึ่งจะส่งผลให้มะนาวติดผลได้ดี ลดปัญหาผลหลุดร่วงไปได้มาก  โดยสูตรดังกล่าวเป็นสูตรเร่งดอกทั่วไปที่คิดค้นขึ้นเอง  ในสภาพดินลูกรังที่เป็นเนินเขา  และใช้จริงในไร่มะนาวทั้งหมดกว่า  4,000  ต้น ทั้งที่ปลูกลงดินและในบ่อซีเมนต์  สูตรนี้สามารถใช้ได้กับมะนาวทุกสายพันธุ์  จึงอยากแนะนำให้เกษตรกรนำไปใช้  พร้อมให้ข้อเสนอแนะว่า  หากอยากประสบความสำเร็จในการทำสวนมะนาว  เกษตกรควรเอาใจใส่ให้ปุ๋ยและน้ำอย่างสม่ำเสมอ

หากเป็นไปได้อยากให้ตรวจดินก่อนใส่ปุ๋ยเพื่อให้ทราบว่าดินที่ปลูกมะนาวขาดธาตุอาหารใด  และมีธาตุอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นมะนาวหรือไม่.


ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com/


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow