Social :

เทคนิคบำรุงผักหวานป่า ด้วยการกระตุ้นยอดอ่อนเพื่อเก็บยอดจำหน่ายตลอดปี

09 ก.ย. 62 09:09
เทคนิคบำรุงผักหวานป่า ด้วยการกระตุ้นยอดอ่อนเพื่อเก็บยอดจำหน่ายตลอดปี

เทคนิคบำรุงผักหวานป่า ด้วยการกระตุ้นยอดอ่อนเพื่อเก็บยอดจำหน่ายตลอดปี

เทคนิคบำรุงผักหวานป่า
ด้วยการกระตุ้นยอดอ่อนเพื่อเก็บยอดจำหน่ายตลอดปี

ผักหวานป่า   เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีอายุยืนยาวกว่า  100  ปี  ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกัน  ใบอ่อนรูปร่างเรียวแคบ  ปลายใบแหลม  สีเขียวอมเหลือง สามารถนำมาบริโภคได้  หรือนำมาแปรรูปได้หลากหลาย  เช่น  แกงเลียง  แกงส้ม  แกงจืด แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง ชุบไข่ทอด  ยำผักหวานป่า  ฯลฯ  ถือว่าเป็นพืชที่ได้รับความนิยมและให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย  ผักหวานป่าจะปลูกมากในพื้นที่  อำเภอบ้านหมอ  จังหวัดสระบุรี  เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย


คุณทุเรียน  คชสีห์   เกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่าในตำบลสร่างโศก  อำเภอบ้านหมอ  จังหวัดสระบุรี  กล่าวว่า  ได้ปลูกผักหวานป่ามานานกว่า  30  ปี  และที่สวนผักหวานป่านั้นได้จัดตั้งเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีผักหวานป่าประจำตำบลสร่างโศก  อ.บ้านหมอ  จ.สระบุรี  ให้ผู้ที่สนใจศึกษาข้อมูลเข้ามาดูได้  ผักหวานป่าเป็นพืชประจำถิ่นที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน  และสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้งปี  ทนต่ออากาศ  แต่การปลูกนั้นจะต้องดูแลเป็นพิเศษ  ที่สำคัญผักหวานป่าเป็นพืชที่กระทบกระเทือนกับรากไม่ได้ เมื่อรากของผักหวานป่าหัก  ขาด  หรือโดนกระทบกระเทือนแล้วจะชะงักการเจริญเติบโตและยืนต้นตายในที่สุดนั้นเอง สำหรับวันนี้ทางทีมงานร่วมด้วยช่วยกัน  จ.สระบุรี  ได้รับคำถามจากสมาชิกทางด่วนข้อมูลการเกษตร  *1599  ต้องการทราบเรื่องการกระตุ้น หรือวิธีการเร่งยอดผักหวานป่าให้มียอดนอกฤดูนั้นสามารถทำได้หรือไม่  และวิธีการ  และขั้นตอนต่างๆ  นั้นทำอย่างไร  จึงได้มารบกวนคุณทุเรียน  คชสีห์  เกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่า  ร่วมพูดคุยเพื่อถ่ายทอดความรู้ผ่านทางรายการ  Farmer  Info  ทางด่วนข้อมูลการเกษตร  ช่วงคลินิกเกษตร  ทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี

คุณทุเรียน  คชสีห์   เกษตรกรผู้ปลูกผักหวานป่า  กล่าวว่า  ผักหวานป่าจะมีผลผลิตหรือยอดอ่อนได้ตลอดทั้งปี  แต่อาจจะทำให้ต้นโทรมได้  แต่ถ้าต้อง การกระตุ้นยอดอ่อนของผักหวานป่า   นั้นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน  โดยสามารถทำได้ดังนี้  เมื่อผักหวานป่าเจริญเติบโตเต็มแล้ว(อายุของผักหวานป่าที่สามารถเก็บยอดได้  อายุประมาณ  1-2  ปี )  เริ่มทำการตัดแต่งกิ่ง  โดยหักปลายกิ่งแขนงทิ้ง  โดยให้เหลือกิ่งแค่  15-20  เซนติเมตร  แล้วรูดใบแก่บางส่วนทิ้งไป  โดยให้เหลือติดที่กิ่ง กิ่งละ  3-4  ใบเท่านั้น เมื่อทำการตัดแต่งกิ่งแล้วก็ให้น้ำ โดยการให้น้ำกับต้นผักหวานป่านั้นต้องรดน้ำแค่พอดินชื้น (อย่าให้น้ำขังหรือมากเกินไป จะทำให้รากเน่าได้)  ให้น้ำจนกว่ายอดอ่อนจะแตกยอดออกมา  ประมาณ  1  สัปดาห์  เริ่มมียอดอ่อนแตกออกมา เมื่อยอดอ่อนยาวประมาณ  20-25  เซนติเมตร  ก็สามารถตัดยอดอ่อนของผักหวานป่าและมัดเป็นกำ ส่งจำหน่ายได้  หลังจากนั้นควรดูแลต้นผักหวานป่าโดยการใส่ปุ๋ยชีวภาพหรือปุ๋ยคอก  ต้นละ  1-2  ปิ๊บ 
หว่านรอบโดนต้นในรัศมี  50  เซนติเมตร  พร้อมกับให้น้ำ  เพื่อบำรุงให้ต้นผักหวานป่าสมบูรณ์  ไม่โทรม  และสามารถกระตุ้นยอดอ่อนนอกฤดูได้


หมายเหตุ  :   การให้ปุ๋ยต้นผักหวานป่า   ควรทำในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่อง  และห้ามใช้จอบขุดพรวนรอบโคนต้น เพราะรากของผักหวานป่าจะแพร่อยู่ใต้ดิน  อาจจะกระทบกับรากของผักหวานป่า  ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับต้นผักหวานป่าได้  และหากต้องทำการกำจัดวัชพืชรอบๆ  ต้นผักหวานป่าให้ใช้วิธีการถอนหรือใช้มีดฟันในแนวราบเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนกับรากของผักหว่านป่านั่นเอง

เรียบเรียงโดย  :  เพิก  กองศรี  เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกัน  จังหวัดสระบุรี
ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com/

โพสต์โดย : POK@