Social :10 กฎทองแห่งความสำเร็จของสัตยา นาเดลลา

07 มี.ค. 63 17:03
10 กฎทองแห่งความสำเร็จของสัตยา นาเดลลา

10 กฎทองแห่งความสำเร็จของสัตยา นาเดลลา

สัตยา นาเดลลา คือ ซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟต์ เขาคือซีอีโอที่พลิกฟื้นไมโครซอฟต์ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง


1. เป็นคนที่เรียนรู้ตลอดชีวิต
สัตยา นาเดลลาบอกว่าเขาเป็นคนที่เรียนรู้ตลอดชีวิต เวลาทำงานเขาชอบที่จะฟังไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เขาชอบซื้อหนังสือมาอ่าน ซื้อคอร์สออนไลน์มาเรียน การเรียนรู้ไม่ใช่แค่เรียนเฉยๆ สัตยา นาเดลลาคือซีอีโอของไมโครซอฟต์ การเรียนรู้ทำให้เขาเกิดไอเดียในการสร้างสินค้าและบริการใหม่ๆ เขาชอบคำคมของมหาตมะ คานธีที่พูดว่า "จงใช้ชีวิตราวกับว่าคุณจะตายในวันพรุ่งนี้ จงเรียนรู้ราวกับว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ตลอดกาล"

2. ค้นหาจิตวิญญาณของบริษัท
บริษัทของคุณก่อตั้งขึ้นมาเพราะอะไร เป้าหมายในชีวิตของคุณจริงๆแล้วคืออะไร บริษัทคือกลุ่มคน เพราะฉะนั้น เราต้องค้นหาจิตวิญญาณของบริษัทให้เจอ นาเดลลามักจะถามตัวเองเสมอว่าไมโครซอฟต์ก่อตั้งขึ้นมาเพราะอะไร ไมโครซอฟต์ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้คนทุกคนบนโลกนี้สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้

3. มีความมั่นใจ
ความสำเร็จทุกอย่างมาจากความเชื่อมั่นในตนเอง มาจากความมั่นใจในตนเอง มีเส้นแบ่งระหว่างความมั่นใจกับความโอหัง จงมั่นใจแต่อย่าโอหัง

4. รักในสิ่งที่คุณทำ
งานที่ทำจะง่ายขึ้นถ้าคุณหลงไหลกับงานที่ทำ เวลาทำงานจะไม่รู้สึกว่าต้องทำงาน

5. สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีให้กับบริษัท
วัฒนธรรมองค์กรคือสิ่งที่ส่งผลต่อความสำเร็จของบริษัท สัตยา นาเดลลาบอกว่าวัฒนธรรมองค์กรที่ดีคือคนในองค์กรมีนิสัยรักการเรียนรู้ มีความคิดว่าตัวเองเป็นคนที่พัฒนาได้ นาเดลลาต้องการให้คนที่ทำงานกับไมโครซอฟต์มีความที่ว่าพวกเขาสามารถพัฒนาได้

6. เป็นคนที่สามารถชาร์จพลังให้กับคนอื่นได้
การทำงานและการทำธุรกิจต้องใช้พลังมหาศาล ความสำเร็จมาจากความสามารถในการเอาชนะข้อจำกัดและความสามารถในการเอาชนะปัญหาอุปสรรค การทำงานให้ประสบความสำเร็จ คุณต้องมีความสามารถในการทำให้ตัวเองมีพลังในการทำงานอยู่เสมอ การเป็นคนที่สามารถชาร์จพลังให้กับคนอื่นได้

7.
MulticollaC
ทำให้การใช้ชีวิตกับการทำงานผสานไปด้วยกันได้
เราเอาเวลาในชีวิตใช้ไปกับการทำงานมากเกินไป การทำงานเพียงอย่างเดียวจะทำให้ชีวิตไร้ความหมาย เราต้องผสานงานกับชีวิตเข้าด้วยกันให้ได้

8. มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน
ต้องมีความชัดเจนเวลาทำงาน คุณอยากให้งานของคุณออกมาแบบไหน อย่าทำงานทุกอย่าง จงทำงานที่คุณอยากทำให้มันสำเร็จ ทำงานแบบมีจุดหมาย

9. หาพันธมิตร
หาหุ้นส่วนทางธุรกิจ บริการของไมโครซอฟต์มีขายในแพลตฟอร์มของกูเกิล มีขายในแพลตฟอร์มของแอปเปิล อย่ามองว่ากูเกิลหรือแอปเปิลเป็นคู่แข่ง  จงหาวิธีเป็นพันธมิตรกับกูเกิลและแอปเปิล จงหาพันธมิตรทางธุรกิจ

10. พัฒนาความสามารถเพื่อให้คุณทำงานได้
การเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ เราต้องพัฒนาความสามารถเพื่อให้เราทำธุรกิจนั้นๆได้ ธุรกิจจะเกิดขึ้นมาไม่ได้ถ้ามีไอเดียแต่ไม่มีความสามารถในการทำธุรกิจ


อ้างอิง

โพสต์โดย : writer