Social :Trick! 3 สูตรรักษาฝ้าด้วย "หัวไชเท้า"

25 ก.พ. 64 15:30
Trick! 3 สูตรรักษาฝ้าด้วย "หัวไชเท้า"

Trick! 3 สูตรรักษาฝ้าด้วย "หัวไชเท้า"

เมื่ออากาศร้อนอบอ้าวจะมาเยือนเราอีกครั้งเชื่อว่าก็คงไม่มีปัญหากวนใจใดที่จะสร้างความหนักใจให้กับเราได้เท่ากับ   สุขภาพผิว  เเล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรากับเเดดนั้นเป็นเรื่องที่กินกันไม่ลงจริงๆ  เเม้ว่าเราจะมี เคล็ดลับ  เทคนิคหรือตัวช่วยที่เขาว่ากันว่าดีเเค่ไหน ก็ยังตกเป็นเหยื่อของเเสงเเดดจนได้  ผลพลอยได้ของการโดนเเดดเปรี้ยงทำร้าย  นอกจากจะทำให้ สุขภาพผิวหน้า เเละ ผิวพรรณ ของเราดู หมองคล้ำ ลงเเล้ว ก็มีปัญหาเรื่อง   ฝ้ากระ  นี่ล่ะค่ะที่ทยอยเข้ามาทักทายเรา นั่นก็เพราะ เม็ดสีผิว หรือ เม็ดสีเมลานิน ที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยกรองรังสียูวีทำงานมากเกินไป  เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย ก็อาจส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องในการกรอง รังสีUV  นี่เป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้ เกิดฝ้า ได้อย่างง่ายดาย  ปล่อยไว้ไม่ดีเเน่คะสาวๆ 

วันนี้  you-health    สุขภาพความงาม  จึงงัดเอาประโยชน์จากวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง หัวไชเท้า  มาเป็นทีเด็ดสำคัญในการช่วยแก้ปัญหา ฝ้า มาฝากกันค่ะ พร้อมเเล้วลองตามเราไปดูกันหน่อยดีกว่าค่ะ 


ทำไม? หัวไชเท้าจึงช่วยแก้ ปัญหาฝ้า ได้
หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างนะคะว่า "หัวไชเท้า" สามารถนำมาช่วยรักษาฝ้าได้ นั่นก็เพราะหัวไชเท้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการอักเสบของ สิว  ช่วยทำให้ผิวแห้งได้ไว ลดรอยด่างดำเเละ ผิวหมองคล้ำ จากเเสงเเดด  ผลัดเซลล์ผิวที่ตายเเล้วให้หลุดออกไป พร้อมกันนั้นก็ยังทำหน้าที่ทำความสะอาดรูขุมขน ลดปัญหาการเกิด สิว
Lif
 เเละคืนใบหน้าที่กระจ่างใสให้กับเรานั่นเอง


***เเต่ทั้งนี้เราก็ต้องขอบอกตั้งเเต่เนินๆ ก่อนเลยค่ะว่า การนำหัวไชเท้าสดๆ ที่คุณเพิ่งไปซื้อมาจากตลาดหรือขุ้ยเจอในตู้เย็นมารักษาสดๆ นั้นอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มี ผิวบอบบาง หรือ เเพ้ง่าย สักเท่าไหร่  เพราะ หัวไชเท้า เมื่อนำมาพอกหน้าก็จะทำให้เกิดการเเสบร้อน ดังนั้นมีสูตรอะไรบ้างที่ช่วยรักษาอาการ ฝ้า เเบบไม่ส่งผลกระทบต่อผิวของเราบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1.  สูตรหัวไชเท้า เเตงกวาเเละนมสด


มาเริ่มต้นกันที่สูตรนี้เลยนะคะ เพียงนำหัวไชเท้ามาในปริมาณ 1 ช้อนชา เเตงกวาที่นำไปปั่นอีก 1 ลูก ปิดท้ายด้วยนมสดอีก 1 ช้อนโต๊ะ โดยให้คุณนำหัวไชเท้าเเล้วนำไปเเช่เย็นจัด เพื่อเป็นการลดฤทธิ์ร้อนของหัวไชเท้า จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกัน เเล้วใช้สำลีชุบน้ำมาเช็ดหน้า พอกทิ้งไว้ปประมาณ5 นาทีเเล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรนี้ทำประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ช่วยได้เยอะเเล้วล่ะค่ะ 

2.  สูตรหัวไชเท้า น้ำผึ้ง เเละน้ำมะนาว


วัตถุดิบที่คุณต้องเตรียมก็คือ หัวไชเท้าฝานบางประมาณ 5 แผ่น น้ำผึ้งอีก 1 ช้อนโต๊ะ เเละน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนชา  ส่วนวิธีการนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงเเค่นำหัวไชเท้าไปฝานเป็นแผ่นบางๆ เเล้วนำไปเเช่ให้เย็นจัดเพื่อเป็นการลดฤทธิ์ความร้อน หลังจากนั้นนำหัวไชเท้าเเช่เย็นที่ได้มาเเช่ในน้ำผึ้งผสมมะนาวประมาณ 5 นาที  เเล้วนำมาพอกหน้าประมาณ 5 - 10 นาทีเเล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สำหรับสูตรนี้ให้ทำก่อนนอนสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง ก็เพียงพอเเล้วล่ะค่ะ

3.  สูตรหัวไชเท้า จมูกข้าวสาลีบด  เเละน้ำผึ้ง


เเน่นอนนะคะว่าสูตรนี้วัตถุดิบที่คุณต้องเตรียมนั้น ก็ได้แก่ น้ำหัวไชเท้า 1 ช้อนชา  จมูกข้าวสาลีบด 1 ช้อนโต๊ะเเละน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนชา ส่วนวิธีก็คือ น้ำหัวไชเท้าเเช่เย็นจัดเพื่อเป็นการกำจัดฤทธิ์ร้อน เเล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมด้วยกันทั้งหมด เเล้วนำมาพอกหน้าประมาณ 5 - 10 นาที เเล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สูตรนี้ให้สัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอเเล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ 3  สูตรD.I.Y  ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนกัน เเต่ละสูตรก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรอีกด้วย ว่าเเล้วหาเวลาว่างๆ นำสูตรเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะคะ เเต่ก็อย่างที่เราบอกนะคะว่า หัวไชเท้า มีคุณสมบัติที่ให้ฤทธิ์เเรงมาก นั่นก็เพราะความร้อนเผ็ดร้อนอยู่ในตัว จึงอาจไม่เหมาะกับผิวหน้าของสาวๆ ที่มีผิวหน้าบอบบาง ก็อาจทำให้เกิดผิวหน้าเเสบเเดง เเต่หากสาวๆ ที่มี ผิวหน้า เเข็งเเรงอยู่ก็ลุยโลดเลยจ้า

โพสต์โดย : DREAM@