Social :ร.ร.จิตต์อารีย์ฯ ลำปาง ยังน่าห่วง นร.ป่วยพุ่งอีก 36 ราย กักตัว 879 คน

08 ก.ค. 64 11:07
ร.ร.จิตต์อารีย์ฯ ลำปาง ยังน่าห่วง นร.ป่วยพุ่งอีก 36 ราย กักตัว 879 คน

ร.ร.จิตต์อารีย์ฯ ลำปาง ยังน่าห่วง นร.ป่วยพุ่งอีก 36 ราย กักตัว 879 คน

จากรณีที่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด – 19 ในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ระดับชั้นอนุบาล ไปจนถึงมัธยมปลาย และเป็นโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนนอนพักประจำอยู่ภายในโรงเรียน ได้เกิดมีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ และเมื่อทำการตรวจหาเชื้อ ก็พบเด็กนักเรียนป่วยยืนยันการติดเชื้อไปแล้ว 5 ราย เมื่อวานนี้ (วันที่ 7 กรกฏาคม 2564 ที่ผ่านมา) ซึ่งเป็นเด็กที่มีภูมิลำเนามาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก 2 ราย , จ.นครราชสีมา 1 ราย และ จ.ลำปาง 1 ราย ซึ่งถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่ทางจังหวัดต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และเร่งดำเนินการป้องกันโรคให้อยู่ในวงจำกัด เนื่องจากยังพบการระบาดแพร่เชื้อต่อเนื่อง

8 กรกฎาคม ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ทางจังหวัดลำปาง ออกแถลงการณ์ ถึงกรณีการแพร่ระบาดลักษณะเป็นกลุ่มก้อน โดยได้รายงานผลของการสอบสวนโรคภายในโรงเรียนแห่งนี้ ว่า การบริหารสถานการณ์ครั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลลำปาง ได้เข้าดำเนินการควบคุมโรค โดยดูแลแบบ Bubble & Sealed คือ มีการจำกัดการเคลื่อนย้าย , แยกกลุ่มที่มีอาการออก , การตรวจหาเชื้อโควิด – 19 , และการรักษา โดยขณะนี้พบว่า มีนักเรียน และบุคคลากรที่พักในพื้นที่โรงเรียน จำนวน 879 คน ที่ต้องกักตัวในโรงเรียน
ในจำนวนข้างต้น แบ่งเป็นครู 72 คน บุคลากรอื่นๆ 34 คน นักเรียนที่อยู่ในหอพักประจำ 773 คน ซึ่งในกลุ่มนักเรียนดังกล่าว มีความเสี่ยงถึง 170 คน แสดงอาการ 32 คน ซึ่งขณะนี้กลุ่มที่พักอาศัยอยู่ในโรงเรียน ได้รับการตรวจหาเชื้อไปแล้ว 308 คน นอกจากนี้ ข้อมูลกลุ่มที่ไปกลับ เข้า – ออก โรงเรียนทุกวัน มีจำนวน 108 คน เป็นนักเรียนที่ไม่ได้พักในหอพัก จำนวน 46 คน บุคลากรของโรงเรียน 56 คน และนักศึกษาฝึกงาน 16 คนซึ่งแต่ละคนที่ไปกลับ ได้กระจายแยกพักที่บ้านในเขต อ.เมืองลำปาง 106 คน , อ.แม่ทะ 5 คน , อ.เมืองปาน 3 คน , อ.เกาะคา 1 คน
Lif
, อ.แจ้ห่ม 1 คน , อ.งาว 1 คน และ อ.ห้างฉัตร 1 คน โดยในจำนวนนี้ ได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว 108 คน ผลเป็นลบ และให้ทุกคนปฎิบัติตามมาตรการป้องกัน และเฝ้าระวัง ด้วยการกักแยกตัวเองอยู่ในบ้านอย่างเคร่งครัดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ไปติดตาม เพื่อควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด

ด้านการเตรียมพร้อมในการควบคุมโรค ทางจังหวัด ได้ทำการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเขตโรงเรียนแห่งนี้ ไว้พร้อมแล้ว จำนวน 140 เตียง โดยเป็นห้องแยกสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 80 เตียง และผู้ที่มีอาการ ซึ่งอยู่ในระหว่างรอผลตรวจยืนยัน จำนวน 60 เตียง

ล่าสุด ทางโรงพยาบาลลำปาง ได้รายงาน มายัง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ว่า วันนี้ มีนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ จ.ลำปาง ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 36 ราย จากเดิมเมื่อวานนี้ 5 ราย เพียง 2 วัน พบนักเรียนป่วยติดเชื้อแล้ว 41 ราย สำหรับวันนี้ จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 58 ราย ซึ่งเป็นสถิติการพบผู้ป่วยยอดสูงสุดกว่าทุกวันที่ผ่านมา สำหรับ ยอดสะสมผู้ป่วยของ จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ จำนวน125 ราย
กรณีการเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารีย์ฯ จ.ลำปาง ทางจังหวัด ขอให้ผู้ปกครอง มั่นใจ ในการดูแลบุตรหลานของท่าน และขอความร่วมมือ งดเว้นการเดินทางมารับเด็กกลับบ้าน เนื่องจากอาจจะมีการนำเชื้อไปแพร่ระบาดในครอบครัว และชุมชนได้ ซึ่งทางผู้ปกครอง มีข้อสงสัย ให้ติดต่อได้ที่สายด่วนศูนย์โควิด – 19 จังหวัดลำปาง โทรศัพท์ 093 – 1408023 ได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 08.30 น. – 16.30 น.

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ