Social :หมอเตือน ไม่ให้ตรวจไม่ใช่ทางออก เผยปอดผู้ป่วยตระเวนหาที่รักษา 9วัน

09 ก.ค. 64 13:07
หมอเตือน ไม่ให้ตรวจไม่ใช่ทางออก เผยปอดผู้ป่วยตระเวนหาที่รักษา 9วัน

หมอเตือน ไม่ให้ตรวจไม่ใช่ทางออก เผยปอดผู้ป่วยตระเวนหาที่รักษา 9วัน

ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มทุกวันเกือบทะลุวันละ 1 หมื่นรายแล้ว ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมาก เข้าไม่ถึงการรักษา มีระยะเวลารอเตียงเพิ่มขึ้น บางคนได้รับการรักษาที่ช้าเกินไป บางคนไม่ได้รับการรักษาเลยก่อนที่จะเสียชีวิตอย่างน่าเศร้า


ล่าสุดเป็นเสียงเตือนจากแพทย์ด่านหน้า โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ถึงผลเสียจากการที่ผู้ป่วยได้รับการตรวจช้าเกินไป โดยระบุว่า “การไม่ให้เค้าตรวจไม่ใช่ทางออก!!! ชัดเจนมากว่า ตอนนี้ทุกเคสที่มา คือมาช้ามากๆ เพราะเค้าตระเวนไปหลายที่แล้ว หาไม่ได้ สุดท้ายก็หอบ…มาถึงรพ ก็ต้องทำให้เค้าอยู่ดี

แล้วผลการรักษาก็แย่เพราะมาถึงช้า นี่คือภาพฟิลม์คนไข้ ที่ ARI clinic พร้อมประวัติ ป่วยมา 9 วัน ไปที่ไหนก็ไม่มีใครตรวจให้ จนต้องมาที่นี่….. อยากให้ผู้มีอำนาจ แก้ไขสิ่งนี้โดยด่วน ตรวจให้เยอะ แยกให้เร็ว หาเตียงเหลือง ส้ม ให้พอ เพื่อป้องกันหรือลดการเกิดเคสแดงให้ได้มากที่สุด บอกเลย ทุกวันนี้ แลปกทม.ตรวจไม่ถึงครึ่งของศักยภาพที่ทำได้หรอก เพราะกฏ เพี้ยนๆ ที่ต้อง admit ให้ได้ใน 24 ชม. บ่นมาตั้งแต่ Season สมุทรสาคร ตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม”

Lif

โดยเพจ ใกล้มิตรชิดหมอ ได้ออกมาย้ำในประเด็นเดียวกัน ว่า “ตอนนี้ต้องบอกว่า หลาย รพ. มีคำสั่งให้หยุดตรวจจริงๆ ค่ะ แม้จะมีอาการ แม้จะมีประวัติเสี่ยง แม้จะสงสัยว่าเป็นแน่ๆ ตอนนี้ทำได้เพียงบอกว่า ไม่สามารถตรวจได้ทุกกรณี เพราะแต่ละ รพ. ไม่มีที่รองรับคนไข้ใหม่แล้วค่ะ

บาง รพ. กำลังจะต้องตั้งเกณฑ์เพื่อเลือกว่าใครจะมีโอกาสรอดมากกว่า เพราะตอนนี้เครื่องช่วยหายใจไม่พอแล้ว บางคนนอนรอเตียงอยู่ที่ห้องฉุกเฉินจนอาการทรุดอาการแย่ลงและเสียชีวิต ตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้าเพิ่มขึ้นทุกวัน เพราะเรารู้ว่ามาตรฐานคืออะไร และตอนนี้ถึงเวลาที่เราต้องปฏิเสธและทอดทิ้งคนบางคน เพื่อจะช่วยคนบางคนเอาไว้

การเป็นคนหน้างานไม่สนุกเลยค่ะ การต้องปฏิเสธคนไข้ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาหวังพึ่งเราไม่ใช่เรื่องที่จะชินชาได้เลย พวกเราเสียใจจริงๆ ที่ไม่สามารถช่วยทุกคนอย่างเท่าเทียมกันได้ ตอนนี้ไม่มีอะไรพอสักอย่างจริงๆ”


ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ