Social :กระตุ้นเศรษฐกิจ “ภูมิธรรม” ไม่มีปัญหาปปช.ตั้ง 31อรหันต์ ศึกษาดิจิทัลวอลเล็ต

29 ต.ค. 66 11:10
กระตุ้นเศรษฐกิจ “ภูมิธรรม” ไม่มีปัญหาปปช.ตั้ง 31อรหันต์ ศึกษาดิจิทัลวอลเล็ต

กระตุ้นเศรษฐกิจ “ภูมิธรรม” ไม่มีปัญหาปปช.ตั้ง 31อรหันต์ ศึกษาดิจิทัลวอลเล็ต

“ภูมิธรรม” บอกไม่มีปัญหา ป.ป.ช.ตั้ง 31 อรหันต์ ศึกษาดิจิทัลวอลเล็ต มอง กู้เงิน 5.6 แสนล้านกระตุ้นเศรษฐกิจ ยกรัฐบาล “บิ๊กตู่” ใช้พ.ร.ก.กู้เงินเป็นล้านล้านบาท ก็ไม่มีปัญหา
 

 

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณี ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช ลงนามคำสั่ง ตั้ง 31 อรหันต์ คณะกรรมการเพื่อศึกษา และดำเนินการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล กรณีการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า มองในแง่ดีคณะกรรมการป.ป.ช.พยายามดูให้เรียบร้อยและถูกต้องตามกฎหมายมากที่สุด ซึ่งไม่มีปัญหาและยินดีให้ทางป.ป.ช.ศึกษา และแลกเปลี่ยนกับรัฐบาล พร้อมขอให้เอาวัตถุประสงค์ของโครงการที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นที่ตั้ง


เนื่องจาก 9-10 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศล้มลุกคลุกคลาน หากฟังจากนักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกจะทราบว่าประเทศของเราอยู่ในระดับใด หากยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อนาคตข้างหน้าของเรานั้นมืดมน พร้อมกับมองว่า หากเศรษฐกิจของเราตกลงมากกว่านี้ก็จะมีปัญหา หากย้อนดูก่อนการรัฐประหารปี 2557 เมืองอุดรธานีเป็นเมืองที่คึกคักมาก ประชาชนจากฝั่งลาวเข้ามาเที่ยว ในสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เศรษฐกิจเติบโต แต่เมื่อมีการรัฐประหาร นักทั้งเที่ยวก็ค่อยๆหายไป กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีก็ค่อยๆล้มไปเศรษฐกิจฟุบมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นถ้าปรารถนาจะให้ประเทศเติบโตได้ต้องพัฒนาเศรษฐกิจให้ได้

 

 

Lif


นายภูมิธรรม มองว่า ฉะนั้นวัตถุประสงค์การกระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นกระดุมเม็ดแรก ที่จะทำให้GDP ของประเทศเติบโต ก้าวพ้นหลุมดำของปัญหา พร้อมขอให้ป.ป.ช.คำนึงถึงวัตถุประสงค์และตรวจสอบตามวัตถุประสงค์ ดูว่ามีข้อกฎหมายอะไรบ้าง หากข้อกฎหมายนั้นล้าสมัย?ก็ขอให้ช่วยกันมองว่าจะหาทางออกอย่างไร ไม่อยากให้ใช้วัตถุประสงค์ของตนเป็นที่ตั้ง

 

 

 

 


 

ขณะเดียวกันนายภูมิธรรม ยังฝากถึงคณะกรรมการที่ป.ป.ช.ตั้งมาตรวจสอบในเรื่องนี้หากติดค่องหมองใจ หรือเห็นแตกต่างกันก็ให้มาหารือกัน?ช่วยกันคิดช่วยกันพัฒนา เมื่อถามย้ำว่าพร้อมที่จะปรับหลักเกณฑ์แต่ไม่ถอยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วัตถุประสงค์ต้องเอาเป็นที่ตั้ง แต่กระบวนการถ้าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ก็จะดีต้องไปดูว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างที่เราปรารถนาหรือไม่ ถ้ายังอยู่ในวัตถุประสงค์ที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ก็ถือว่าไม่มีปัญหา

 ขณะที่ การกู้เงิน 5.6 แสนล้าน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ไม่มีปัญหายากลำบาก รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้เงินเป็นล้านล้านบาท และเป็นพระราชกฤษฎีกาก็ออกมาแล้วไม่มีปัญหาอะไร ถ้าเห็นว่าประเทศวิกฤตต้องเดินหน้า ก็ควรจะต้องช่วยกัน ซึ่งตนคิดว่าโครงการนี้เป็นผลงานของประชาชนร่วมการทั่วประเทศ ทุกคนจะมีส่วนร่วมเป็นกำลังซื้อช่วยกันในช่วงที่มีปัญหาเศรษฐกิจ ก็อยากขอความร่วมมือเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคใด ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลคนเดียวขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy