Social :เน้นทำงานเชิงรุก“ธนกร” ออกโรงค้านร่างพรบ.ยุบ กอ.รมน.ของก้าวไกล

01 พ.ย. 66 17:11
เน้นทำงานเชิงรุก“ธนกร” ออกโรงค้านร่างพรบ.ยุบ กอ.รมน.ของก้าวไกล

เน้นทำงานเชิงรุก“ธนกร” ออกโรงค้านร่างพรบ.ยุบ กอ.รมน.ของก้าวไกล

“ธนกร” ออกโรงค้านร่างพ.ร.บ.ยุบกอ.รมน.ของก้าวไกล ชี้มีผลต่อความมั่นคงของประเทศ หนุน นายกฯ คงหน่วยงาน แนะปรับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเชิงรุก
 

 

 

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล เชิญชวนประชาชนแสดงความเห็น ต่อร่าง พ.ร.บ. ยกเลิก พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 หรือร่างกฎหมาย ยุบ กอ.รมน. ว่า เรื่องนี้ตนขอคัดค้าน ไม่เห็นด้วย เนื่องจาก กอ.รมน. เป็นหน่วยงานที่มีบทบาท สำคัญในการปกป้องรักษาความมั่นคงภายในประเทศ จากภัยคุกคามต่างๆ เช่น การก่อความไม่สงบ อาชญากรรมข้ามชาติ ภัยพิบัติธรรมชาติ เป็นต้น หากยุบกอ.รมน. ไป อาจทำให้ประเทศไทยสูญเสีย ความสามารถในการรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ได้


โดยการทำงานของ กอ.รมน.ที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2551 ได้บูรณาการการทำงาน ระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งตอบสนอง นโยบายรัฐบาล กระทรวงกลาโหม และแก้ปัญหาให้ประชาชน ในสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ กอ.รมน.คือหน่วยงานประสานการทำงานในลักษณะองค์กรผสม 3 ฝ่าย คือ พลเรือน-ตำรวจ-ทหาร มี 6 ศูนย์ประสานการปฏิบัติ

 
 

 

ศูนย์ 1 รับผิดชอบด้านยาเสพติด
ศูนย์ 2 แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
ศูนย์ 3 การก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ
ศูนย์ 4 ด้านความมั่นคงพิเศษ อาทิ ชาวม้งลาว, การค้ามนุษย์, การฟอกเงิน, บุกรุกป่าไม้, ภัยพิบัติระดับชาติ ฯลฯ
ศูนย์ 5 ด้านความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ คือจังหวัดชายแดนภาคใต้
และศูนย์ 6
Lif
โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและการส่งเสริมสถาบัน

 

 

ทั้งนี้ หากยุบ กอ.รมน. ไปอาจทำให้หน่วยงานต่างๆ ทำงานแยกส่วนกัน ประสิทธิภาพการบูรณาการ การประสานงานด้านต่าง ๆ ลดลง ตนเห็นด้วยกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายสุทิน คลังแสงรมว.กลาโหม ที่ไม่มีแนวคิดจะยุบ กอ.รมน. แต่จะปรับแนวทางการทำงานให้มีประสิทธิภาพให้มีการทำงานด้านการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อช่วยพี่น้องประชาชนได้มากขึ้น
ส่วนการล่ารายชื่อของพรรคก้าวไกลจะมีผลต่อการยื่นร่างกฏหมายนี้ต่อสภาหรือไม่ นายธนกร ระบุว่า การเสนอกฎหมายเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อยื่นวาระเข้าสภาแล้วก็ถือเป็นสิทธิ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะพิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดต่อประเทศและประชาชน ตนเชื่อว่าทุกคนจะยึดหลักประโยชน์ส่วนรวม มากกว่าส่วนตน มากกว่าพวกพ้อง หรือ พรรคใดพรรคหนึ่ง

 


ทั้งนี้ ผู้ที่สนับสนุนให้ยุบกอ.รมน. อาจมองว่า กอ.รมน. มีอำนาจมากเกินไปอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน และถูกมองว่าเป็นหน่วยงานที่ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่นที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นจึงขอตั้งข้อสังเกตว่า การให้เหตุผลเหล่านี้ อาจมีเรื่องอื่นแฝงอยู่หรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาตัวผู้ที่เสนอร่างพ.ร.บ.ยุบ กอ.รมน.เอง รวมถึงพรรคดังกล่าวนั้น ถูกกอ.รมน.แจ้งความเอาผิด

 


ในคดีความมั่นคง มาวันนี้ จึงเสนอกฎหมายเพื่อให้ยุบหน่วยงานที่เป็นคู่กรณีของตนเองหรือไม่ จึงขอฝากประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีข้อมูลที่รอบด้าน เพื่อจะได้ทราบถึงที่มาที่ไป และเหตุผลของการขับเคลื่อนล่ารายชื่อในการยื่นกฎหมายดังกล่าวในครั้งนี้

 

 


อย่างไรก็ตาม นายธนกร ยังย้ำว่า การตัดสินใจว่าจะยุบกอ.รมน. หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งควรพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ และการทำงานเพื่อประชาชนเป็นสำคัญ
 
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy