Social :ความจริงที่โลกลืม เลี้ยงห่านสามารถป้องกันงูได้!

02 ส.ค. 60 17:08
ความจริงที่โลกลืม เลี้ยงห่านสามารถป้องกันงูได้!

ความจริงที่โลกลืม เลี้ยงห่านสามารถป้องกันงูได้!

ความจริงที่โลกลืม เลี้ยงห่านสามารถป้องกันงูได้!

งูคือสัตว์โลกที่ไม่เคยกระพริบตา อสรพิษร้ายที่ประวัติศาสตร์โลกเคยจารึกความโหดร้ายไว้ตั้งแต่เมื่อเจ็ดพันปีก่อน คนโบราณเชื่อว่างูมีพิษร้าย เป็นสัตว์ที่ให้โทษมากกว่าให้คุณ จนกระทั่งมีตำนานเรื่องพระนางคลีโอพัตราราชินีผู้ที่มีโฉมงามแห่งอียิปต์ทรงปลงพระชนม์ชีพองค์เองโดยการให้งูเห่ากัด งูเป็นสัตว์ร้ายที่มนุษย์กลัว เพราะมีพิษร้ายฆ่าคนได้ ความเชื่อคนโบราณสอนลูกหลานไว้ปรากฏว่าห่านเป็นสัตว์ที่งูกลัวจริงหรือมั่ว แท้จริงอะไรกันแน่บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     คนโบราณและคนชนบทจะเลี้ยงห่านที่บ้านเพราะ เลี้ยงง่ายได้ทุกที่ที่มีที่กันแดดกันฝนก็เพียงพอกับการเลี้ยง เมื่ออายุเกินสิบวันขึ้นไปจะมีโอกาสมีชีวิตรอดได้มาก การเลี้ยงบางบ้านใช้หญ้าอย่างเดียว ยกเว้นครั้งแรกลูกห่านยังเล็กควรมีการผสมอาหาร ห่านมีการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายกว่าสัตว์ชนิดอื่น รักที่อยู่อาศัย และที่สำคัญมูลห่านมีสารบางชนิดที่แสลงกับงู ป้องกันงูได้อย่างดี กล่าวคือการโรยมูลห่านไว้ คราใดที่งูเลื้อยผ่าน มูลห่านจะทำปฏิกิริยากับตัวงู ทำให้งูดิ้นทุรนทุรายระคายเคืองเกล็ดที่ผิวหนังงู

     ธรรมชาติงูทุกสายพันธุ์มีลักษณะผิวหนังสามชั้นเด่นชัดคือ ชั้นในสุดประกอบด้วยผิวหนังที่หนาที่สุดส่วนใหญ่จะมีเซลสร้างเม็ดสี ชั้นกลางเป็นชั้นที่บางที่สุดมีเซลที่แบ่งตัวอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ชั้นนอกสุดเป็นเกล็ดหนายึดติดกับเนื้อเยื่อบาง
MulticollaC
ๆ ความยืดหยุ่นสูงสำหรับการเคลื่อนไหวเลื้อยไปมา เป็นบริเวณที่สัมผัสพื้น คราใดที่โดนมูลห่านเกล็ดจะยุ่ยออกสร้างความระคายเคืองอย่างแรงแก่งูจนต้องเลื้อยหนี

     คนโบราณบางคนเชื่อว่าแค่งูได้กลิ่นมูลห่านก็จะไม่กล้าเข้าใกล้แล้ว บางบ้านเลี้ยงห่านไว้จำนวนมากไว้เฝ้าบ้านเพราะพฤติกรรมห่านจะร้องไล่ผู้บุกรุก เสียงร้องห่านดังเจ้าของบ้านได้ยินชัด และห่านชอบกินวัชพืชเป็นอาหารให้บริเวณบ้าน ไร่นาสะอาด ฉะนั้นผู้ใดที่บริเวณบ้านรก หญ้าวัชพืชมากเป็นที่อยู่อาศัยของงูเป็นอย่างดี และกลัวงูควรเลี้ยงห่านไว้หรือไม่สะดวกควรนำมูลห่านมาเทไว้รอบ ๆ จะป้องกันงูได้เช่นกัน การเลี้ยงห่านไว้เป็นอาหารมีประโยชน์มากเพราะมีไขมันมากกว่าเนื้อไก่ อุดมพร้อมสารอาหารครบห้าหมู่ 

     ทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่า งูไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวอะไรมากนักเพราะผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวศาสตร์กล่าวว่า งูกลัวคน ไม่ได้ทำร้ายคน ทุกครั้งที่เข้าป่าหรือไปในที่รกควรนำไม้เขี่ยพื้นก่อนเป็นไล่งู และที่พบเป็นข่าวว่ามีคนโดนงูกัด งูอาจป้องกันตัวเองเท่านั้น ความเชื่อคนโบราณที่ปรากฏว่าพังพอนเอาชนะงูได้ พิสูจน์แล้วว่าจริงเพราะร่างกายพังพอนทนต่อพิษงูได้ แต่การเลี้ยงพังพอนยุ่งยากและลงทุนสูงกว่าการเลี้ยงห่าน 

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.

โพสต์โดย : monnyboy