Social :ฤกษ์แต่งงาน! โบราณจารย์ได้แต่ใดมา

09 ส.ค. 60 12:08
ฤกษ์แต่งงาน! โบราณจารย์ได้แต่ใดมา

ฤกษ์แต่งงาน! โบราณจารย์ได้แต่ใดมา

ฤกษ์แต่งงาน! โบราณจารย์ได้แต่ใดมา
 
คุณเคยสงสัยไหมว่าฤกษ์แต่งงานที่คู่บ่าวสาวได้ก่อนเข้าพิธีแต่งงาน วันเดือนปี หมั้น แต่ง เวลาส่งตัวเข้าหอได้แต่ใดมาไป บางคู่ไปขอจากซินแสโหราศาสตร์จีนเสียค่ายกครูมากมาย บางคู่ไปขอจากพระเกจิชื่อดัง และหมอดูคนเก่งที่เล่าลือกันมา โดยเชื่อกันว่าจะทำให้อยู่ร่วมหอกันจนกระทั่งตายกันไปข้างหนึ่ง บ้างก็ว่าฤกษ์ดีครอบครัวจะราบรื่น ที่จริงเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วฤกษ์ที่ว่าคิดคำนวณกันอย่างไร มีกี่วิธีบทความนี้อยากเสนอลองอ่าน 

     เริ่มจากคติความเชื่อแบบคนจีนจะคิดคำนวณจากปีเกิดตามนักษัตรทั้งสิบสองเป็นพื้นฐานการคิดคำนวณ โดยจะพิจารณาลักษณะนิสัยของสัตว์ที่คู่บ่าวสาวเกิด ว่าสัตว์ประจำปีนักษัตรของทั้งคู่เข้ากันได้หรือไม่ เป็นต้นว่าปีฉลูกับปีมะเมีย วัวและม้าสัตว์ใหญ่ทั้งคู่ใช้แรงงานและธรรมชาติสัตว์ทั้งสองจะไม่ทำร้ายกัน ตามตำราว่าปีชวด ชง ปีมะเมีย ปีฉลู ชง ปีมะแม ปีขาล ชง ปีวอก ปีเถาะ ชง ปีระกา ปีมะโรง ชง ปีจอ 

      ปีมะเส็ง ชง ปีกุน การชงคือการขัดกันให้หลีกเลี่ยงเพราะจะส่งผลคู่สามีภรรยาขัดแย้งจนในที่สุดจะเป็นปัญหาการหย่าร้างกันในที่สุด ตามความเชื่อของหลักฮวงจุ้ยนักษัตรสามีภรรยาจะต้องเกิดฮะ ความหมายของ ฮะคือ การเสริม สนับสนุน ปีชวด ฮะ ปีฉลูปีขาล ฮะ ปีกุน ปีเถาะ ฮะ ปีจอ ปีมะโรง ฮะ
MulticollaC
 ปีระกา 

     ปีมะเส็ง ฮะ ปีวอก  ปีมะเมีย ฮะ ปีมะแม ดังนั้นการคิดคำนวณจากปีเกิดตามนักษัตรทั้งสิบสองเป็นพื้นฐานจะมีปีขาลเป็นปีที่น่ากลัวเพราะเสือไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับสัตว์ชนิดใด ผลคือใครที่เกิดตรงกับปีนักษัตรขาลอาจเสียหาย โดยเฉพาะหญิงสาวที่เกิดปีขาลตอนกลางคืน เป็นเวลาที่เสือออกหากิน ตามวิธีคิดคำนวณจากคติความเชื่อชาวจีนว่าไม่ดี สมัยโบราณหญิงสาวจีนที่เกิดปีขาลส่วนใหญ่จะอาภัพไร้คู่

     นอกจากวิธีคิดข้างต้น การคิดวันเดือนปีเกิดของทั้งคู่บ่าวสาววิธีนี้หมอดูแบบไทยและซินแสจีนจะนำวันเดือนปีเกิดมาคิดคำนวณ แต่ละคู่จะต่างกันออกไป สรุปได้ว่าตามวิธีซินแสจีนส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่างประมาณปลายปีและต้นปีก่อนตรุษจีน ส่วนแบบไทยฤกษ์ที่ว่าอาจเป็นได้ตลอดปี โดยที่แบบไทยจะหลีกเลี่ยงไม่ให้ตรงกับวันอังคารขึ้นหรือแรมเจ็ดค่ำ วันเสาร์ขึ้นหรือแรมสิบสองค่ำ วันพฤหัสบดีขึ้นหรือแรมหกค่ำ เพราะเป็นวันที่ไม่เหมาะกับการแต่งงานตามคติความเชื่อคนไทย 

     ฤกษ์ทั่วไปที่ปรากฏบนปฏิทินจีน คือการหาฤกษ์แต่งงานที่ง่ายและประหยัดที่สุดแบบรวม ๆ โดยฤกษ์วันแตงงานที่เหมาะสมจะปรากฏที่ด้านล่างสุดของแผ่นปฏิทินชนิดฉีกรายวัน

     อย่างไรก็ตามการอยู่ร่วมกันแบบสามีภรรยา ควรพิจารณาจากปัจจัยอื่นร่วมด้วยเป็นต้นว่า พื้นฐานด้านจิตใจ ฐานะครอบครัว ลักษณะบุคลิกที่เกื้อกูลกัน สามีภรรยาบางคู่อยู่กินกันแบบไม่ได้แต่ง เชื่อไหมว่า อยู่กันยืดยาว แต่ขณะที่บางคู่ได้ฤกษ์ดีราคานับหมื่นแต่ไปไม่รอด บทความที่เสนอทั้งหมดคงเป็นแนวทางสำหรับคู่บ่าวสาว ที่กำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ยึดเป็นวิธีหาฤกษ์แบบง่าย ๆ แบบประหยัดได้อีกแนวทางหนึ่ง ดวงวันนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.

โพสต์โดย : monnyboy