Social :บันทึกลึกลับกับบั้งไฟพญานาค..

09 ส.ค. 60 12:08
บันทึกลึกลับกับบั้งไฟพญานาค..

บันทึกลึกลับกับบั้งไฟพญานาค..

บันทึกลึกลับกับบั้งไฟพญานาค
 
ดวงวันนี้ ทุกปีในวันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนสิบเอ็ดจะเกิดปรากฏการณ์ลึกลับและสร้างความน่าประหลาดใจเรื่องหนึ่งเรื่องนั้นคือ ปรากฏการณ์ลูกไฟพวยพุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขงแล้วสลายไปในอากาศ คติความเชื่อจากคนโบราณชาวอีสานเชื่อว่าคือบั้งไฟพญานาค บั้งไฟที่ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร คนอีสานโบราณพบโดยบังเอิญขณะออกเรือหาปลาตอนกลางคืน เกิดจากอะไรกันแน่และทำไมต้องเกิดเฉพาะคืนวันขึ้นสิบห้าค่ำ เดือนสิบเอ็ดเท่านั้นลองอ่าน

     ความเชื่อจากชาวอีสานตอนบนเชื่อว่าบั้งไฟพญานาคจุดโดยพญานาคที่ทรงอิทธิฤทธิ์จุดขึ้นจากเมืองบาดาลเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าที่กำลังเสด็จลงมาจากไปโปรดมารดาพระองค์บนสวรรค์ จนกระทั่งเป็นปรากฏการณ์ประหลาด และสร้างความอัศจรรย์ใจแก่มนุษย์บนโลก ที่สำคัญยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าทำไมเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเฉพาะคืนนี้เท่านั้น ที่ผ่านมามีแต่ข้อพิสูจน์จากนักวิทยาศาสตร์ว่าบั้งไฟพญานาคเกิดจากกระบวนการหมักซากพืชซากสัตว์ในบริเวณใจกลางแม่น้ำโขง นานวันจนเกิดเป็นแก็สธรรมชาติชนิดหนึ่งและแก็สที่ว่านี้มีความเบากว่าอากาศ ทำให้เกิดการพวยพุ่งขึ้นจากผิวน้ำ เป็นระยะ บริเวณที่เกิดจะเกิดบนผิวแม่น้ำโขงเขตอำเภอรอบๆจังหวัดหนองคาย จะพบมากที่สุดที่อำเภอโพนพิสัย และแก็สที่ว่าคือแก็สมีเทน แก็สมีเทนคือไฮโดรคาร์บอนชนิดหนึ่ง เมื่อเผาไหม้สมบูรณ์ไม่หลงเหลือของเสียออกสู่ชั้นบรรยากาศทำให้ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ส่วนใหญ่จะใช้ประโยชน์ในครัวเรือนสำหรับหุงต้ม

Lif
     แต่ความเชื่อจากชาวอีสานตอนบนแย้งและตั้งข้อสังเกตว่า คุณสมบัติแก็สที่ว่าไม่มีสี และจะต้องเป็นไปตามภาชนะที่บรรจุ การพวยพุ่งไม่มีภาชนะทำไมเกิดเป็นลูกไฟมีขนาดใกล้เคียงกัน สีออกไปทางชมพู ผิดจากธรรมชาติสำหรับแก็สที่เกิดจากการหมักซากพืชซากสัตว์ ลูกไฟที่เกิดมีเสียงที่เกิดจากการลอยจากผิวน้ำและที่สำคัญปรากฏการณ์นี้ทำไมต้องเกิดเฉพาะวันออกพรรษาเท่านั้น 

     คติความเชื่อหลายอย่างจากคนโบราณที่ความจริงพิสูจน์ได้ วิทยาศาสตร์อธิบายได้แต่ความเชื่อเรื่องบั้งไฟพญานาคยังคงอยู่ระหว่างกึ่งกลางระหว่างความเชื่อที่กำลังเป็นกระแสกับความจริงที่ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดว่าที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ 

     ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคมีที่ไปที่มาอย่างไร ดังนั้นสังคมไทยควรจะยึดเหนี่ยวและศรัทธาการสร้างกระแสความเชื่อเรื่องลี้ลับเหล่านี้ว่าคืออำนาจแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำหรับการปฏิบัติคุณงามความดีบูชา เป็นต้นว่าทำความดี ละเว้นความชั่วเป็นการบูชาแก่องค์พญานาคเพื่อเป็นมงคลกับชีวิต

ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy