Social :ขนลุกซู่!! ตำนานความเชื่อเรื่องผีปอบ

12 ต.ค. 60 07:10
ขนลุกซู่!! ตำนานความเชื่อเรื่องผีปอบ

ขนลุกซู่!! ตำนานความเชื่อเรื่องผีปอบ

ความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนานเรื่องหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือตำนานความเชื่อเรื่องผีปอบ โดยเฉพาะชาวอีสาน เพราะเรื่องเล่าประเภทนี้เคยมีปรากฏอยู่ในข่าวประจำวัน เรื่องราวที่กล่าวนี้คือเรื่องจริงหรือแค่เรื่องโกหก บทความนี้ จะนำเสนอลองอ่าน 


     พฤติกรรมหนึ่งที่เป็นพฤติกรรมเด่น ๆ สำหรับผีปอบ ตามคติความเชื่อคนโบราณคือการชอบรับประทานอาหารดิบ ๆ กินตะกละมูมมามไม่อิ่มสักที ไม่ชอบแสงแดด เก็บตัวเงียบทางการแพทย์กล่าวว่าโรคจิตชนิดหนึ่ง 

     ปอบ เกิดจากผู้ที่มีวิชาไสยศาสตร์แก่กล้าแต่อาศัยวิชาตนไปทำร้ายผู้อื่นจนเสียชีวิต กรรมชั่วที่ทำต้องเป็นปอบ แต่อีกความเชื่อว่า วิชาไสยศาสตร์ที่ใช้กลับเข้ามาทำร้ายตนเองจนเกิดอาการผีปอบ ความเชื่อเรื่องผีปอบจะอยู่ในทัศนคติชาวอีสานส่วนใหญ่ และเชื่อว่าปอบที่มีอยู่มีลักษณะปอบเชื้อกล่าวคือพ่อแม่เป็นปอบลูกหลานจะต้องสืบเชื้อสายผีปอบเข้าสิงต่อไปอย่างไม่รู้จบ 

     นอกจากนี้คติความเชื่อชาวอีสานที่สืบทอดกันมา เรื่องการไล่ปอบนั้นต้องอาศัยหมอผีไล่ผีปอบออกจากร่าง หมอผีจะใช้วิธีการแตกต่างกันเป็นต้นว่าเผาพริกไล่ จนกระทั่งผีปอบที่เข้าสิงผู้นั้นออกไปจากร่าง แต่ในกรณีผีปอบไม่ออกหมอผีจะใช้หวายโบยไล่ปอบ การโบยจะเป็นการโบยร่างเจ้าของร่างผู้ที่โดนปอบเข้าสิงเช่นกัน เมื่อผีปอบกลัวจะออกจากร่าง 
MulticollaC

     วิธีสุดท้ายสำหรับไล่ผีปอบที่ไม่ยอมออกจากร่าง หมอผีจะนำหม้อดินมาครอบศีรษะของผู้ที่โดนปอบเข้าสิง แล้วใช้มีดโกนผมตรงกลางศีรษะแล้วปอบจะออกจากร่าง 

     แต่กระแสหนึ่งกล่าวว่า เรื่องผีปอบเป็นการกล่าวหาบุคคลที่เกิดความขัดแย้งเชิงผลประโยชน์กันระหว่างฝ่ายที่เสียประโยชน์แต่มีมวลชนคิดคล้อยตามมากกว่า จะกล่าวหาอีกฝ่ายเป็นการกลั่นแกล้ง ทำลายชื่อเสียง เมื่อเกิดความบังเอิญมีเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นเป็นต้นว่า มีโรคระบาด การตายโดยไร้สาเหตุเกิดในละแวกที่อยู่อาศัยแห่งนั้น แล้วยิ่งฝ่ายที่โดนกล่าวหามีพฤติกรรมแปลก ๆ ย่อมเป็นการเสริมเรื่องนี้ จนกระทั่งเกิดกระแสเรื่องผีปอบ 

     ผีปอบ มีอยู่จริงหรือแค่เรื่องเล่า วิทยาศาสตร์ยังหาข้อพิสูจน์ อธิบายไม่ได้ชัดเจนแต่เป็นเรื่องที่ร้ายแรงกระทบต่อจิตใจต่อผู้ที่โดนกล่าวหามาก และไม่เป็นธรรมในสังคม ความเชื่อเรื่องผีปอบควรจะหาความจริงสรุปที่มาที่ไปอย่างสมเหตุผล และเอาชนะทัศนคติ ความเชื่อกลุ่มชนเหล่านี้อย่างรวดเร็วขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza

โพสต์โดย : monnyboy