Social :ขี้น้อยใจ "เพื่อน" รับมืออย่างไรดี

17 พ.ค. 62 17:18
ขี้น้อยใจ "เพื่อน" รับมืออย่างไรดี

ขี้น้อยใจ "เพื่อน" รับมืออย่างไรดี

อาการน้อยใจ  อารมณ์น้อยใจ สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ  ทุกวัยเสียจริงๆนะ!  เพื่อนๆอาจจะเคยพบเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เกิด อาการน้อยใจ   และยิ่งเป็นคนใกล้ตัว  หรือ เพื่อนสนิท บางคนถึงกับอึดอัดใจ  คิดมาก เลยก็ว่าได้  แล้วไม่ว่าจะ น้อยใจ ในเรื่องอะไรก็ตามแต่  วันนี้เรามีเคล็ดลับดีดีมาส่งต่อ   ขี้น้อยใจ "เพื่อน" รับมืออย่างไรดี  เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนไว้ค่ะ ...
1.พูดตรงๆ ดีกว่าเก็บไว้
    “จะให้พูดตรงๆ ได้ไงล่ะ กลัวเสียเพื่อน” หลายคนเลือกที่จะเก็บไว้ในใจมากกว่าพูดออกมา แต่ยิ่งเก็บไว้ก็ยิ่งทำให้อึดอัด จริงๆ แล้ว เค้าอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราน้อยใจ และนี่แหละคือปัญหา ถ้าเลือกที่จะบอกไปตรงๆ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า เพราะเพื่อนจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของเรา บางทีปัญหาอาจเกิดจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นแค่ปัญหาที่มองข้ามได้ การพูดตรงๆ จะช่วยลดความอึดอัดใจของเรา และทำให้เราได้ปรับความเข้าใจกันอีกด้วย


2.พูดตรงๆ ไม่ใช่พูดทุกเรื่อง
   “การพูดตรงๆ เป็นสิ่งที่ดี แต่การพูดตรงๆ แบบรักษาน้ำใจกันย่อมดีกว่า” ระหว่างการพูดตรงๆ กับการพูดออกมาหมดทุกอย่าง สองการกระทำนี้มีเส้นบางๆ กั้นอยู่  ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนได้เลยนะ ถ้าไม่รู้จักไตร่ตรองก่อนพูดก็คงพังเป็นแน่ ดังนั้นเลือกพูดตรงๆ เฉพาะในเรื่องที่ควรพูดก็พอ

Lif

3.อย่าใส่ใจมากเกิน
   “ใส่ใจทุกเรื่องก็เป็นบ้ากันพอดี” การคิดเล็กคิดน้อย เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเริ่มมีความรู้สึกว่าตัวเองมีอาการน้อยใจ เพราะมันจะยิ่งทำให้เรามีความคิดที่ติดลบ ทางที่ดีควรปล่อยวาง อย่าเก็บเอาทุกเรื่องมาคิด ละเลยในสิ่งที่ทำให้ไม่มีความสุขไปบ้างก็ได้


4.เปิดใจรับฟัง
   “ทั้งสองฝ่ายไม่รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น” จริงๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้เกิดปัญหา เกิดอารมณ์น้อยใจ อาจเป็นสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายต่างสร้างขึ้นมาเองก็ได้  การเปิดใจรับฟังกัน  น่าจะช่วยให้เรามองเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ได้รู้ถึงเหตุผลของการกระทำเหล่านั้น


5.เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา
   “ถนอมใจกันและกันให้มากที่สุด” ลองคิดเล่นๆ ว่า ถ้าเราเป็นเค้า เราจะรู้สึกอย่างไร เพราะเรื่องบางเรื่อง ถ้าไม่เจอกับตัว  คงไม่มีทางรู้สึก  ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่น้อยใจ  หรือเป็นฝ่ายทำให้เค้าน้อยใจ ก็ต้องการความเข้าใจกันทั้งนั้น บางครั้งเราอาจรับรู้ถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย แต่เราอาจละเลยความรู้สึกนั้นไป กลายเป็นความอึดอัดที่บั่นทอนความรู้สึกซึ่งกันและกัน จนลืมคิดไปว่า คำว่า “เพื่อน” ไม่ได้สร้างขึ้นภายในวันเดียวจะปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบมาทำร้ายมิตรภาพระหว่างเรากับเพื่อนไม่ได้ ดังนั้น ให้คิดไว้เสมอว่า “ยิ่งสนิทกันมากเท่าไร ก็ต้องยิ่งถนอมน้ำใจกันมากเท่านั้น”
ข้อมูล : goodlifeupdate

โพสต์โดย : FILM1205