Social :" 7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว "

21 พ.ค. 62 13:35
" 7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว "

" 7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว "

การที่อยู่ ตัวคนเดียว  อยูลำพัง...บางครั้งก็ต้องมองว่าเป็นเรื่องที่ดีนะ  ไม่ว่าจะ ทำงาน ดีขึ้น ไม่ต้องอึดอัดใจ ที่สำคัญยังดีต่อสุขภาพจิตใจ  และอารมณ์เราเองด้วย  ฉะนั้นแล้วเราจึงต้อง ใช้ชีวิต ให้คุ้มค่า  เรียนรู้กับการ อยู่คนเดียว ซึ่งก็มีข้อดีมากมายเช่นตัวอย่างที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้   " 7 ข้อดีของการอยู่คนเดียว "  ลองอ่านดู แล้วคิดตามกันค่ะ  ><
1. ได้พักผ่อนเพื่อฟื้นฟูและเติมพลังให้ตัวเอง
    เราทุกคน แม้กระทั่งคนที่ชอบเข้าสังคม ล้วนแต่ต้องการเวลาฟื้นฟูและเติมพลังให้ตัวเองบ้าง และก็คงไม่มีวิธีไหนจะดีไปกว่าการได้อยู่เพียงลำพัง ความเงียบสงบเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูคุณจากวันที่ตึงเครียดได้


2. ได้ทำอะไรที่อยากทำ
     การได้ใช้เวลาร่วมกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องที่สนุก ซึ่งแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับการประนีประนอม ปรับตัวให้เข้ากับความต้องการและความคิดเห็นของคนอื่นๆ ด้วย   ในขณะที่การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีอิสระในการทำอะไรก็ได้ที่ต้องการ ใส่เสื้อผ้าแบบที่อยากใส่  กินอะไรที่อยากกิน  และทำโปรเจ็คที่มีความหมายต่อคุณจริงๆ


3. ได้เรียนรู้ที่จะเชื่อในตัวเอง
    อิสรภาพไม่ใช่แค่การได้ทำสิ่งที่อยากทำ แต่ยังเป็นการฝึกเชื่อในตนเองและการได้คิดโดยปราศจากความกดดันหรืออิทธิพลจากภายนอก มันช่วยให้คุณเห็นตัวตน  ความคิด  และสิ่งที่เหมาะกับตัวเองชัดขึ้น  เพราะเมื่อถูกรายล้อมไปด้วยผู้คน คุณมักจะต้องเฝ้าสังเกตปฏิกิริยาของคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เพื่อเช็คดูว่าคุณทำตัวเหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นการอยู่คนเดียวจึงทำให้คุณสามารถต่อยอดไอเดียต่างๆ ได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไง และได้ค้นพบความสามารถที่แท้จริงของตัวเองโดยไม่ถูกจำกัดด้วยความคิดของผู้อื่น

 
4. มีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) สูงขึ้น
MulticollaC
    ความฉลาดทางอารมณ์  (EQ)   คือ การตระหนักรู้และเข้าใจอารมณ์ของตัวเราเองและผู้คนรอบข้าง จากการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างกว่าหนึ่งล้านคนโดยเว็บไซต์  TalentSmart  พบว่า  90% ของกลุ่มที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดมักเป็นคนที่มีอีคิวสูงและการตระหนักรู้ในตนเอง (Self-Awareness) ก็เป็นพื้นฐานที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะคนเราต้องอาศัยการทบทวนตัวเองอย่างละเอียดอยู่เสมอ ซึ่งมักจะทำได้ดีที่สุดเมื่อได้อยู่ตามลำพัง


5. มีความมั่นใจในตัวเองสูงขึ้น
    การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอย่างมีความสุขเป็นตัวกระตุ้นความมั่นใจที่ดีทีเดียว  ถ้าคุณรู้สึกเบื่อ หรือกระวนกระวายใจเวลาต้องอยู่คนเดียว นั่นอาจทำให้คุณทึกทักไปว่าตัวเองเป็นคนน่าเบื่อ  และจะสนุกได้ก็ต่อเมื่ออยู่กับคนอื่นเท่านั้น แต่ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะเพลิดเพลินกับการอยู่คนเดียวได้ คุณก็จะมีความมั่นใจมากขึ้นเพราะรู้ว่าตัวเองไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด


6. รู้สึกดีกับคนอื่นมากกว่าเดิม
    ว่ากันว่า ยิ่งห่างไกล  หัวใจยิ่งผูกพัน  การอยู่คนเดียวจึงเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้มองคนรู้จักในมุมใหม่ๆ และได้เห็นคุณค่าในตัวตนและการกระทำของพวกเขามากขึ้นกว่าเดิม


7. ทำสิ่งต่างๆ สำเร็จได้มากขึ้น
    ความคิดที่ว่า ยิ่งช่วยกันหลายคน งานก็ยิ่งเบาลง  อาจจะใช้ได้กับงานที่ต้องใช้แรง แต่ไม่สามารถนำไปใช้กับงานที่ต้องใช้ความคิดได้ แม้แต่การระดมสมอง หรือ Brainstorm ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้กันนั้น ในความจริงแล้วก็ไม่ได้ผลดีเท่าไหร่นัก อย่างที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M พบว่า การระดมสมองกันเป็นกลุ่มนั้นไม่ได้เกิดประโยชน์เพราะจะทำให้เกิด “การครอบงำทางความคิด” (Cognitive Fixation)  สมาชิกกลุ่มมักมีแนวโน้มที่จะยึดติดกับไอเดียของคนอื่น จนทำให้คิดอะไรใหม่ๆ  ไม่ออก มากคนก็มากความ ดังนั้นการอยู่คนเดียวจึงเป็นการตัดปัญหาเรื่องความคิดวอกแวก และยังทำให้งานสำเร็จได้ดีกว่าด้วยข้อมูล : sumrej.com

โพสต์โดย : FILM1205