Social :"เปลี่ยนทัศนคติ เอาชนะความท้อแท้"

01 มิ.ย. 62 16:56
"เปลี่ยนทัศนคติ เอาชนะความท้อแท้"

"เปลี่ยนทัศนคติ เอาชนะความท้อแท้"

ไม่ว่าจะคุณจะทำงานอะไร  จะทำอาชีพอาไร  เงินเดือนเท่าไหร่...ก็ต้องมีเรื่องราว  เหตุการณ์ชวนให้หมดหวัง  หรือ ท้อแท้   หมดกำลังใจ กันทั้งนั้น  แน่นอนว่าวันนี้เรามีแนวทางดีดีมาแบ่งปัน   "เปลี่ยนทัศนคติ เอาชนะความท้อแท้"  คิดบวกให้มากๆ  เพียงเท่านี้  เพื่อนๆก็สามารถเอาชนะความสิ้นหวัง  หมดกำลังใจได้แล้วก้าวหนึ่งค่ะ...
1.เริ่มจากคิดบวกมองโลกในแง่ดี
   ไม่ได้เป็นคนโลกสวย แต่อย่างน้อยถ้าสิ่งที่ทำให้ทุกข์ใจเราพลิกมันกลับกลายเป็นมุมมองในแง่ที่ดี ก็มีกำลังที่จะลุกต่อไปทำให้สำเร็จ ไม่ท้อแท้ หมดหวังตั้งแต่กลางทาง แทนที่จะคิดในแง่ลบตั้งแต่แรกว่าเราทำไม่ได้หรอก ทำไมไม่ทำให้เชื่อว่าเราสามารถบรรลุเป้าหมายได้ ถ้าลงมือทำทีละเล็กทีละน้อยและมุ่งมั่นทำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสำเร็จ


2.ปลดล็อคความกลัว
    ลองถามตัวเองว่าทำไมถึงทำไม่ได้ ถ้ามันเริ่มจากความกลัว  หรือตีตนไปก่อนไข้ กลัวว่าจะทำมันไม่สำเร็จ หรือเคยเกิดเหตุการณ์ทำแล้วท้อแท้ในครั้งเก่า  หากมีครั้งที่สองจะยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวของตัวเองอีก  ถ้าข้อนี้คือเหตุผลที่ทำให้เกิดความท้อแท้  ปลดล็อคมันซะ  มันอาจจะไม่ได้ปลดออกง่ายๆ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณก้าวข้ามผ่านเส้นนี้ไปได้ ก็สำเร็จไปแล้วหนึ่งขั้น

Lif

3.เข้าใจตัวเอง เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น
   มองตัวเองให้ชัด เข้าใจตัวเองให้ดีเสียก่อน ก่อนเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น  เพราะความท้อแท้ก็เริ่มจากมองคนอื่น เห็นเขาดีกว่า เก่งกว่า แต่เราไม่รู้หรอกว่าพวกเขาเหล่านั้นต้องผ่านความยากลำบากและความท้อแท้ใจมามากแค่ไหนถึงจะประสบความสำเร็จอย่างที่เราเห็นอยู่นี้  สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือพยายามทำให้ดีที่สุด  ตั้งใจทำสิ่งที่เราทำได้เพื่อบรรลุเป้าหมาย  อย่าเปรียบเทียบสิ่งที่เห็นอยู่ภายนอกกับผู้อื่น ไม่อย่างนั้นเราจะท้อแท้และลืมทำตามเป้าหมายของตนให้สำเร็จ


4.ละวางความโกรธ
ทำไมโกรธแล้วถึงท้อแท้ เพราะเราอาจจะโกรธเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเรื่องราวในอดีต จนทำให้รู้สึกท้อแท้ ให้ระลึกไว้เสมอว่าแม้ทุกคนจะมีอารมณ์โกรธกันได้เป็นธรรมดา แต่โกรธแล้วก็ไม่ก่อประโยชน์ใดๆ ละวางความโกรธแค้นในอดีตและสนใจเป้าหมายในปัจจุบันของเราก็พอ
วิธีที่จะควบคุมความโกรธได้ดีที่สุด ได้แก่ สูดหายใจเข้าลึกๆ และหากิจกรรมอื่นๆ เช่น ดูหนัง อ่านหนังสือ หรือจดบันทึกความโกรธไว้เตือนสติเราในวันข้างหน้า
ข้อมูล : goodlifeupdate.com

โพสต์โดย : FILM1205